Bài trí nhà bếp hợp phong thủy

Bài trí nhà bếp hợp phong thủy

Nhà bếp là khu vực để chê biến và nấu chín thức ăn, do đó đây là khu vực trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà. Bếp lò nếu đặt ở vị trí hung sức khỏe của mọi người trong nhà ngày một suy thoái; bếp lò ở hướng cát, sức khỏe của mọi người trong nhà được đảm bảo. Vì vậy, vị trí đặt nhà bếp cần được chú trọng.
Khi thiết kế nhà bếp, trước tiên phải quan tâm đến việc nấu nướng, thói quen ăn uống của bản thân, về bcí cục không gian, nhà bếp dạng mở có thể mở rộng không gian, vừa thể hiện được sự thu hút, mang phong cách, cá tính trong trang trí, vừa thể hiện được cuộc sống hiện đại. Về chức năng, nhà bếp là nơi lưu trữ, nơi chuẩn bị, nơi nấu nướng, pha chế, phối hợp thức ăn, vệ sinh đồ dùng… đây là một không gian phục vụ tổng hợp, mỗi việc lại đòi hỏi một diện tích phù hợp để thực hiện.
Nhà bếp không đặt hướng về phía Nam, vì theo phong thủy, phía Nam thuộc Hoả, nhà bếp cũng thuộc Hoả, Hoả thêm Hoả sẽ gây hại cho gia đình, hơn nữa nhà bếp hướng về phía Nam sẽ làm thức ăn ôi thiu nhanh. Vì thế, không nên xây nhà bếp hưống về phía Nam. Mặt khác, nhà bếp không nên đặt ở trung tâm nhà, vì dễ gây khí uế. Vị trí tốt nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì hai hướng này được ánh nắng mặt trời chiếu vào, nhà bếp được khô ráo, ánh nắng diệt khuẩn nên có lợi, tốt cho sức khỏe.

 Bài trí nhà bếp hợp phong thủy 1

Về Phong thủy, nhà bếp thuộc Hoả, nên có 8 vị trí đặt lý tưởng, đó là:
– Nhà bếp phía Đông là Mộc, Mộc sinh Hoả, hơn nữa phía Đông là nơi mặt tròi mọc, nhà bếp được mặt tròi chiếu sáng nên rất khô ráo.
– Nhà bếp phía Đông Nam, cũng thuộc Mộc, có ánh sáng mặt tròi căn phòng càng khô ráo. Xét về góc độ vệ sinh, phía Đông Nam là tốt cho cả bốn mùa đều có ánh sáng mặt tròi, về mùa đông cũng không quá lạnh, sáng sổm nhiệt độ xuống thấp nhưng được mặt tròi sưởi ấm, buổi trưa, nhiệt độ cao lại là nơi râm mát, đồ ăn thức uống luôn tươi mới, ít bị ôi thiu.
– Nhà bếp ở vị trí Tây Bắc giờ Tuất và giờ Hợi là rất tốt, Tây Bắc phương Càn là hung, vì có gió Tây Bắc thổi vào làm bay mùi đến khắp các phòng trong nhà.
– Vị trí Đông Bắc giờ Sửu, Dần là rất tốt: Cấn phương là hung, vì chính Đông Bắc là Thổ, Đông Bắc quay lưng mặt trời, CC khí ẩm, lại có gió Đông Bắc, Phong thủy gọi là “Biểu quỷ môn”.
– Phía Tây vừa tốt vừa xấu: Phía Tây là Kim, Hoả sinh Kim rất tốt, nhưng do ánh nắng phía Tây nên không lưu giữ, bảo quản thực phẩm được.
– Vị trí hung (xấu) ở phía Nam: Vì phía Nam thuộc Hoả, Hoả thêm Hoả làm nhiệt độ càng cao, mặt khác gió nóng phía Nam thổi khí nóng vào phòng, không tôt.
– Nhà bếp ở phía Tây Nam không tốt: Vì phía Tây Nam là Thổ, Hoả sinh Thổ, sau giờ Ngọ, ánh nắng đem khí nóng vào nhà, không lưu giữ được thực phẩm tươi, Phong thủy gọi là “Lý quỷ môn”. Phía Tây Nam có ánh nắng chiếu rất sáng, mùa hè gió Nam thổi làm khói, khí thải ra khi nấu nướng lan khắp nhà, làm cho không khí căn phòng luôn ẩm thấp.
* Lưu ý: Ngoài việc chú ý về vị trí hung cát của nhà bếp, ta phải bài trí những vật dụng, dụng cụ nhà bếp như: máy hút mùi, bếp đun, vòi nước tại những vị trí Phong thủy tốt.

Bình luận đã bị đóng.