Bài văn cúng và nghi lễ cúng thôi nôi – Đầy năm cho bé đầy đủ nhất

Bài văn cúng và nghi lễ cúng thôi nôi – Đầy năm cho bé đầy đủ nhất

Theo phong tục tập quán của người Việt chúng ta mỗi một đứa trẻ khi mới sinh ra đều được làm lễ cúng đầy cữ (7 ngày sau sinh), đầy tháng, đầy năm (thôi nôi) với mục đích thông báo với tổ tiên, người trong họ về sự xuất hiện của thành viên mới này đồng thời cũng là tạ ơn các bà mụ, đức ông, thần, phật… để cầu phước cho đứa trẻ hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh và sau này thành người tài.

Trong các bài trước chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn bài viết về cúng đầy cữ và đầy tháng cho bé rồi. Hôm nay Nghiledongtho.com chia sẻ tiếp cho các bạn về nghi lễ và bài cúng đầy năm cho bé thôi nôi đầy đủ nhất dưới đây.

Lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng nghi lễ thôi nôi cho bé

Mâm cúng ngoài sân (Dùng để cúng thổ công thổ địa) nên bao gồm:

  • Chè, xôi, thị gà, 1 tô cháo lớn, 5 bát cháo nhỏ, 1 đĩa thịt luộc, 1 đĩa rau sống, 1 đĩa trái cây, 3 ly rượu trắng, 3 ly trà, có điều kiện thì có thể thêm 1 con heo quay và các vật dụng không thể thiếu đó là đèn, nhang, tờ tiền giấy bạc…
  • Mâm cúng này nên đặt ngoài sân hoặc nơi gần cửa ra vào và để mâm quay hướng ra ngoài nhé các bạn.

Mâm cúng ngoài sân cúng thôi nôi đầy năm cho bé

Mâm cúng ngoài sân cúng thôi nôi đầy năm cho bé

Mâm cúng trong nhà (Dùng để cúng 3 vị: Thành Hoàng bối cảnh, Cửu Huyền thất tố, 12 bà mụ, ông bà tổ tiên và phật) nên bao gồm:

  • Mâm cỗ cúng 3 vị và bà mụ: 12 chén xôi chè để mời 12 bà Mụ, 1 con gà luộc, 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn để mời 3 ông Mụ, vàng hương, đèn nến và hoa quả.
  • Mâm cỗ mặn để cúng ông bà và tổ tiên: Cơm, canh, xôi, thịt, gà, hoa, quả, đèn nến, vàng hương…
  • Mâm chay để cúng phật: Xôi, oản, hoa quả, đèn hương…

Mâm cúng trong nhà cúng đầy năm thôi nôi cho bé

Mâm cúng trong nhà cúng đầy năm thôi nôi cho bé

Bài văn cúng và cách cúng nghi lễ đầy năm thôi nôi cho bé

Khi đã chuẩn xong các lễ vật để cúng, gia đình chọn thời điểm lúc sáng sớm hoặc chiều tối để cúng và sẽ do 1 người lớn tuổi trong nhà thực hiện cúng thôi nôi đầy năm cho trẻ như sau:

Nghi lễ cúng ngoài sân:

  • Người làm lễ thắp nhang, bái lạy 3 vái rồi đọc lời khấn: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… ”.

Nghi lễ cúng trong nhà:

  • Cúng ở bàn thờ Phật trước sau đó đến Tổ Tiên và cuối cùng là cúng thần tài, ông táo. Bài văn cúng tương tự ở trên chỉ đổi danh xưng các vị cần cầu cho phải phép nhé.
  • Tiếp theo chúng ta cúng các Đức ông và 12 bà mụ: Bố hoặc mẹ em bé thôi nôi thắp 3 nén nhang (hương), rồi bế cháu bé ra trước án khấn:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……

Vợ chồng con là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:…………………………………….. …….

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi đã cúng thôi nôi đầy năm cho bé xong thì bố hoặc mẹ của bé chắp tay bé lại đi vái lạy trước 3 án cúng này 3 vái nhé. Cuối cùng khi hết 3 tầng nhang thì tạ lễ.

Lễ cúng thôi nôi đầy năm cho bé

Lễ cúng thôi nôi đầy năm cho bé

Nghi lễ chọn nghề cho trẻ theo người xưa:

Khi đã thực hiện các nghi thức cúng bên trên xong thì người trong gia đình sẽ bầy ra 1 cái mâm những vật dụng như: Bút, sách, kéo, lược, gương… để cho bé chọn cầm. Nếu bé cầm vào vật nào thì dự đáon tương lai của bé theo nghề đó. Ví dụ bé mà chọn vào bút thì mai sau hay làm nhà thơ và nhà văn viết lách chẳng hạn…

Ngay sau khi cho trẻ lựa chọn nghề xong thì họ hàng 2 bên nội ngoại và khách mời đến chúc phúc, lì xì hay tặng quà cho bé mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh và giỏi giang.

Cuối cùng tùy theo tập quán mỗi vùng miền khác nhau và tùy điều kiện của gia đình mà có nghi lễ làm thôi nôi cho bé lớn nhỏ khác nhau. Cũng như có thể lược bỏ một số nghi lễ rườm rà như chọn nghề cho trẻ… Tất nhiên có thờ có thiêng và có kiêng có lành.

Xin chúc các bạn làm lễ thôi nôi đầy năm cho bé diễn ra tốt đẹp, chúc cho bé nhà bạn luôn mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn và mai sau luôn thành danh, thành tài.

Bình luận đã bị đóng.