Cách sử dụng nhà, đất xây dựng hợp lý

Cách sử dụng nhà, đất xây dựng hợp lý

Khi sử dụng đất xây dựng thì việc đầu tiên là dương trạch cần tránh ngũ hư đó chính là: giảm sự lãng phí không gian, tránh làm nhà quá lốn mà phân khẩu ít, quy mô ngôi nhà nên tương thích vối người cư ngụ. Thậm chí xưa kia phòng ngủ của quan – tưống người ta cũng không làm quá rộng và được che chắn kín đáo. Là bởi trọng tính âm, tĩnh lặng, nếu làm rộng và cao là tán khí, mất ngủ.
Tránh ngũ hư còn là tận dụng diện tích và chức năng sẵn có, nên tránh rườm rà, thêm thắt. Tránh để các phòng dư thừa không dùng đến (phòng ngủ cho khách, phòng thể dục, phòng hát karaoke…)- Phòng không sử dụng sẽ bị ẩm thấp tù hãm. Đồng thời cũng không nên bài trí nhà có quá nhiều không gian đóng, theo kiểu chia phòng kín đáo, mà nên làm những không gian mềm, đa năng, linh hoạt để thay đổi khi cần thiêt. Những chỗ đệm như hành lang, cầu thang, sảnh, tầng cũng cần bo” trí vật dụng hữu ích để tránh lãng phí và chuyển tiếp khí tốt hơn.
Tránh tù hãm: Tâm lý ngưòi cư ngụ nhà ông, thích nhiều phòng lớn, không mở giếng tròi, nên các phòng không tiếp xúc vối ngoại khí để dương quang được đầy đủ. Nội khí bị tù hãm, khí khẩu, khí đạo không thông suốt.
Tránh ngũ hư tù hãm cũng là tránh ngũ hư tán khí. Là bỏi, muốn tránh tù hãm phải làm thoáng không gian. Làm thoáng không gian có nghĩa là chia cắt không gian thành nhiều khoảng (sân trước, giếng tròi, sân sau), sẽ kéo dài lối đi, gây tán khí và khó bảo vệ. Làm thoáng sao cho khí nóng bốc lên cao và thoát, tối kỵ làm thoáng gây tồn đọng khí quẩn.
Một ngũ hư quan trọng khác là tránh làm nhà dang dở, tường vây không hoàn tất, hoặc làm xong lại thay đổi đập đi làm lại… Những tránh đó là nhằm đảm bảo trọn vẹn nội ngoại khí dương trạch.
Tóm lại, tránh ngũ hư là cách sử dụng nhà, đất hợp lý theo phong thủy.
Sử dụng nhà liên kế, nhà song lập
Phong thủy quan niệm nơi cư trú luôn là thực tê có hình, trông hình để xét khí, tìm ra khí vận trong mỗi ngôi nhà để cân bằng dương trạch. Đối với loại nhà liên kế hay song lập, hình bên ngoài giống nhau, đối xứng, nhưng nội khí trong mỗi nhà lại không tương đồng nhau do tính chất sử dụng mỗi nhà mỗi khác. Do đó, cần tận dụng các lợi điểm của liên kế – song lập để nâng cao trường khí và khắc phục các bất lợi.
Nhà song lập thường đốĩ xứng vối nhau qua tường trung giữa hai nhà, dẫn đến phần sân trưốc hay sau của hai nhà thường tương đồng về hình và thế, tức là cũng tương đồng về khí ngoại diện. Do vậy, khi bố trí sân trước hay sau không nên làm tường ngăn cao để chia cắt tường khí tổng thể, mà nên làm rào thấp hoặc thưa, thoáng để hai nhà đều tận dụng được. Nhà song lập thưòng trọn vẹn hình, thế khi chung mái, để phân biệt có thể dùng con lươn phân Thủy chứ không nhất thiết phải tách mái để mỗi nhà trở thành biệt lập. Hệ thống móng của hai nhà nên kết hợp từ đầu để ổn định địa mạch. Nhà song lập muốn đạt được ngoại khí thống nhất rất cần sự hợp tác của hai nhà, cũng có thể tạo nét chung về mái, chiều cao, tỷ lệ, còn trong chi tiết hình thê thì khác biệt, nhưng vẫn phải cân bằng âm dương, đặc rỗng.
Mỗi dương trạch đều có qui mô, đối tượng sử dụng riêng biệt. Nhà song lập dù khôi tích đối xứng nhưng ngăn chia bên trong cần linh động theo nhu cầu mỗi nhà để có được nội khí đặc thù, không phạm ngũ hư.
Về mặt phương vị, nếu mặt chính của nhà song lập quay hướng Nam hoặc Bắc thì một bên được hướng Đông trong khi căn bên kia được hướng Tây hoặc ngược lại. Để tránh những bất lợi của hướng Tây cần xử lý khi xây cất và xếp đặt không gian tương thích (hệ thông lam, tường hoa, lô gia, xếp các khu phụ: cầu thang, nhà kho, nhà vệ sinh…) theo nguyên tắc tọa hung hưóng cát. Dành các phòng chính nằm ở trục Bắc Nam đê đón gió lành và tránh nắng nóng. Như vậy là nội khí ở hai nhà cơ bản là tương đồng nhưng thực ra đã có những điều chỉnh theo phương vị cụ thể.
Việc bô” trí thiên tỉnh (giếng trời) trong nhà song lập cũng nên theo cách bổ sung khí cho nhau. Có thể hai giếng tròi góp làm một để tăng khốĩ lượng khí lưu thông, cũng có thể hai giếng tròi lệch nhau để bổ sung khoảng thông thoáng cho các chỗ âm tính mà bên kia thiếu.
Nhà liên kế (đặc biệt liên kế trong các khu quy hoạch dân cư mới), tính độc lập của từng trạch cư ngụ mạch lạc, rõ ràng, nên việc liên kết khí với nhau phải được cân nhắc trong từng trường hợp cụ thể, tránh những xung đột giữa xóm giềng xảy ra sau này tạo nhân khí bất lợi.

Bình luận đã bị đóng.