Cách tính lãi suất mua xe trả góp như thế nào?

Cách tính lãi suất mua xe trả góp như thế nào?

Với mục đích giúp khách hàng có thể tính toán được chính xác số tiền lãi phải trả ngân hàng hàng tháng để lên kế hoạch tài chính cụ thể và chi tiết hơn khi vay tiền mua xe trả góp. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Cách tính lãi suất mua xe trả góp như thế nào?” ngắn gọn và xúc tích nhất chỉ qua 5 bước đơn giản dưới đây.

5 bước tính lãi suất mua xe trả góp theo phương thức dư nợ giảm dần:

Bước 1: Xác định số tiền phải vay ngân hàng mua xe trả góp

cách tính lãi suất mua xe trả góp
Xác định số tiền vay mua xe trả góp khi số tiền lãi phải trả hàng tháng

Để tính được số tiền lãi phải trả hàng tháng trước hết bạn cần tính được số tiền mà bạn sẽ vay ngân hàng mua xe là bao nhiêu. Theo lý thuyết các ngân hàng thường cho khách hàng vay với hạn mức tối đa là 60% giá trị chiếc xe. Riêng một số ngân hàng cho vay với hạn mức lên đến 80% giá trị xe.

Số tiền vay ngân hàng mua xe trả góp nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến tiền lãi mà bạn phải trả hàng tháng là bao nhiêu. Tổng số tiền vay càng nhiều thì lãi suất phải trả hàng tháng càng lớn. Với phương thức trả lãi theo số dư giảm dần thì số tiền lãi các tháng phải trả sẽ khác nhau và giảm dần mỗi tháng bởi số tiền nợ gốc mỗi tháng giảm.

Bước 2: Thời gian vay mua xe trả góp là bao lâu?

Xác định thời gian vay mua xe trả góp mới có thể tính được lãi suất mua xe. Thường thì đối với vay mua xe trả góp là xe cũ sẽ có hạn mức cho vay là 5 năm (60 tháng) và đối với xe mới là 8 năm (96 tháng).

cách tính lãi suất mua xe trả góp
Thời gian vay mua xe trả góp là bao lâu?

Cách tính lãi suất vay mua xe trả góp không phải ai cũng biết nên thường chỉ để ý xem thời gian vay mua xe như thế nào là hợp lý với mình. Thời gian vay mua xe trả góp dài hay ngắn sẽ ảnh hưởng đến số tiền trả lãi hàng tháng. Bạn có phải chịu áp lực tài chính mỗi tháng không cũng ảnh hưởng bởi yếu tố này. Thời gian vay mua xe càng ngắn thì số tiền bạn phải trả hàng tháng càng lớn và điều đương nhiên bạn phải chịu áp lực trả nợ lớn. Tuy nhiên thời gian vay quá dài cũng không phải tốt, tuy có thể giảm bớt áp lực tài chính bởi số tiền được chia đều mỗi tháng nhưng tổng số tiền lãi mà bạn phải trả trong suốt khoảng thời gian vay sẽ cao hơn.

>>> Đừng bỏ qua: Hé lộ bức màn bí ẩn về lãi suất vay mua ô tô ưu đãi của ngân hàng

Bước 3: Xác định lãi suất vay mua xe trả góp

Lãi suất mua xe trả góp là yếu tố được nhiều người quan tâm bởi nó ảnh hưởng đến số tiền và cách tính lãi suất mua xe trả góp. Hiện nay, các ngân hàng thường áp dụng một mức lãi suất ưu đãi cố định trong 6 tháng đến 1 năm đầu vay. Sau thời gian áp dụng ưu đãi mức lãi suất sẽ được điều chỉnh theo mức lãi suất thị trường cộng với biên độ dao động. Bởi vậy người vay cần chú ý đến yếu tố này, bởi rất nhiều người chỉ vì nôn nóng được vay tiền ngân hàng để rước em xe mơ ước của mình về mà không đọc và cũng không tìm hiểu kỹ về lãi suất mua xe trả góp đến sau thời gian ưu đãi mới xoay xở không kịp.

Bước 4: Tính toán số tiền gốc phải trả hàng tháng

cách tính lãi suất mua xe trả góp
Cách tính số tiền gốc phải trả hàng tháng

Tính số tiền gốc hàng tháng phải trả theo công thức sau:
Số tiền gốc phải trả hàng tháng = Tổng số tiền vay/ thời gian vay (tháng)
Tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng mà có thể trả tiền gốc hàng tháng, hàng quý hoặc theo thời gian mà ngân hàng quy định trong hợp đồng.

Bước 5: Tính toán số tiền lãi cao nhất phải trả

Cách tính lãi suất vay mua xe trả góp tháng cao nhất phải trả như sau:
Tiền lãi = Tiền gốc còn lại/12 x lãi suất cho vay
Ví dụ cụ thể:
Bạn định mua một chiếc xe Hyundai i10 Grand 2016 với giá trị 450 triệu động, ngân hàng cho vay 60% giá trị xe, thời gian vay 6 năm (72 tháng) với mức lãi suất 7,5%/năm. Vậy số tiền lãi suất tháng cao nhất phái trả là bao nhiêu?

  • Số tiền vay ngân hàng mua xe: 450 x 0,6 = 270 triệu đồng
  • Số tiền gốc phải trả hàng tháng: 270 : 12 = 3,75 triệu đồng
  • Lãi suất tháng cao nhất phải trả: (270:12) x 0,75 = 1,68 triệu đồng
  • Tổng tiền gốc + lãi: 3,75 + 1,68 = 5,43 triệu đồng

Như vậy số tiền mà bạn phải trả cao nhất một tháng là 5,434 triệu đồng. Chỉ với 5 bước đơn giản bạn đã có thể tính được lãi suất mua xe trả góp hàng tháng. Bạn cũng có thể nhanh chóng tính được tiền lãi hàng tháng, ước tính được số tiền có thể vay mua xe Tại đây.

Bình luận đã bị đóng.