Chú ý đến ngoại trạch khi chọn đất làm nhà

Chú ý đến ngoại trạch khi chọn đất làm nhà

Ngoại trạch đó là hình thể cơ bản của gia trạch, môi trường xung quanh gia trạch. Người xưa làm nhà rất chú ý đến lựa chọn địa thế, xem đó như là yếu tô” số một. Do vậy mà khi xây dựng nhà ỏ phải đảm bảo, nhà ở phải đạt tối sự hài hoà với tự nhiên. Nếu được như vậy thì ngôi nhà và cảnh vật xung quanh sẽ tôn vẻ đẹp của nhau, làm cho tinh thần CC11 người sống ci đó dễ chịu, sảng khoái. Họ chủ trương chọn nơi “càn sơn, bàng thuỷ” đất đai màu mỡ, cây cốỉ xanh tươi. 0 núi, xem sơn thế, long mạch; mạch lớ 1 thì khí lỏn, mạch khí là gốc. Vùng gò đồi, phải chcxi nơi bằng phẳng, rộng rãi, không có hang hố, tức là vừa rộng rãi lại vừa tăng phong, đắc khí. Nơi sơn địa, phâi chú ý xem mạch, mạch khí lại ở trong thuỷ. Còn ở đồng bằng xem ra không có long mạch, phái phong thuỷ cho rằng: Thổ địa cao nhất thôn gọi là Long, bờ ruộng to nhỏ đều là Long và cũng chú trọng xem nưốc.
Những điều cấm ky:
– Nhà không được làm trên nền giếng cũ, không được làm ỏ ngã ba đưòng mà có một đường đâm thẳng vào nhà, không được làm ở ngõ cụt hoặc bên cạnh đền, miếu, hoặc trước cửa có núi che khuất tầm nhìn.
– Trưốc nhà không nên có cầu bắc qua chắn cửa, không nên trồng cây dâu, cây dương, không nên trồng một cây độc thụ. Trước cửa nhà không được trồng hai cây song đôi. Trong sân không được có cây to…
– Nhà ở xây dựng ở chân núi hoặc cửa thung lũng thì chủ nhà không có phúc và lắm bệnh tật.
– Nhà ở ngay vào con đường cụt thì chủ gặp đại hung.
– Ngay trưốc cửa nhà có cây lốn là đem tai hoạ đên. Miếng đất làm nhà ở mà phía sau cao, phía trước thấp gọi là đất tiến thì chủ sẽ đại cát.
– Móng nhà có hình tam giác, chủ nhà sẽ gặp chuyện xấu hoặc giải quyết các công việc đều không dứt điểm.
– Dẫn nước sông, nước suốĩ chảy qua nhà là đại hung. Nhà ở vào nơi đất cao sừng sững mà đứng tách riêng là không tốt, làm ăn không thịnh vượng, không có tài lộc.
– Nhà nằm sát vào đường giao thông trọng yếu mà có đường hướng thẳng vào cửa nhà, gọi là “lộ xung” còn có tên gọi là “tiện sát” nghĩa là mũi tên giết người. Ai ở vào chỗ lộ xung đó thường bị tai nạn xe cộ, bị thương hoặc bị bệnh phải mổ xẻ…

– Trước nhà mà có con đường vòng cung ngược thì chủ nhà ở vào đất có hình dáng trên, sẽ dần trở thành người bất hiếu, bất nghĩa hoặc thần kinh không ổn định và thoát tài. Vòng cung ngược càng cong thì càng gặp lắm điều hung.

– ở giữa có con đường hẻm, hai bên hẻm là hai nhà lầu cao, nếu mặt nhà làm đối diện với đường hẻm đó thì chẳng khác nào bị lưỡi dao sắc từ trên trồi lao xuống, gọi là “thiên trảm sát”, chủ nhà sẽ thoát tài, người ở nhà này khó bình yên.

– Nhà ở mà có đường cầu treo bắc ngang gọi là “thiên kiều”, chủ nhà hao tiền của, thậm chí có thể phá sản, mọi người trong nhà bị ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ.

– Nhà ở ngã tư đường mà kẹt vào 2 lưỡi kéo (nghĩa là trước nhà có 2 đường giao nhau hoặc 2 nhánh sông giao nhau qua nhà đó, thì chủ nhà và người ỏ trong nhà đó nguy hiểm đến tính mạng hoặc hao tốn tiền của.

– Ngay chính trưốc mặt của nhà có tòa nhà mà chiều cao vượt xa so với chiều cao của nhà mình, đồng thòi lại rất sát nhà của mình thì chủ nhà sinh ra cảm giác bị áp bức, hình thái này gây ách tắc sinh khí trong nhà, ai ở trong nhà này thì sự nghiệp khó thành công, cư trú khó bình yên.

– Nhà ở khắp bốn bề trồng cây cổ thụ gây thiếu ánh sáng mặt tròi thì âm khí trở nên nặng nề gọi là nhà “âm khí sát”, người ở nhà này khó được bình yên, tai hoạ, bệnh tật đến luôn.
Ngoại trạch của một ngôi nhà nếu trồng cây thì nên trồng trước nhà 3 cây hoè. Nếu có điều kiện thì phía đông trồng đào, phía nam trồng mai, táo, phía tây trồng thị, phía bắc trồng lý thì đại cát. Ngược lại là thất cách.
Phương Nhâm, Tý, Quý, Sửu hợp với trồng dâu.
Phương Dần, Mão, Giáp, Ất hợp với trồng tùng bách.
Phương Canh, Thân, Tân, Dậu hợp với trồng thạch lựu.
Phương Tỵ, Thìn, Tốn nên trồng cây lớn.
Phương Tuất, Càn, Hợi nên trồng cây thấp.
Phương Tây Bắc và Đông Bắc nên có cây to.
Hình dáng nhà củng liên quan đến cát hung của gia chủ:
Nhà xây hình chữ Earn thì phú quý.
Nhà xây hình chữ bát thì cơ bần, bệnh tật.
Nhà xây hình chữ hoả thì đỏm hoả, tắc kinh.
Nhà xây hình mặt quạt thì chủ nhà mang bệnh, về ngoại trạch, người xưa còn đê’ ra nhiều điều cấm kỵ và nhiều điều nên phải có. Nhưng người xưa vẫn coi trọng nội thất hơn cả.
Vì theo Kinh dịch nói: Sửa hưóng một căn nhà bị đại kỵ không cứ phải phá đi làm lại mối tốt, mà chỉ cần xoay lại hưóng cổng, cửa khai môn, xoay lại hướng lò bếp, hướng bàn thò, hướng cối xay, cối giã gạo, giường nằm, hướng cầu thang, bồn cầu của nhà vệ sinh… là có thể yểm trấm được hung thần và còn được may mắn.
5. Bí quyết chọn và tìm hướng nhà phù hợp
– Những người mệnh Đông tứ (Khảm, Ly, Chấn, Tổn) hợp vối 4 loại nhà sau:

– Những người mệnh Tây tứ (Càn, Khôn, Cấn, Đoài) hợp với •* loại nhà sau:
Tọa Tây Bắc triéu Đông tứ ,Lưng quay về phía Tây Bắc, mặt hướng Đông Nam (Càn trạch)

Tọa Đông Bắc triéu Tây Nam Tọa Tây triéu Đông. Lưng quay về phía Đông Bắc, / ^ Lưng quay vé phía Tây, mặt mặt Tây Nam (Cấn trạch) hướng Đông (Đoầi trạch)

Lưng quay về phía Tây Nam, mặt hướng Đông Bắc
(Khôn trạch)

Bình luận đã bị đóng.