Đừng bỏ qua những lưu ý này khi vay tiền ngân hàng xây nhà!

Đừng bỏ qua những lưu ý này khi vay tiền ngân hàng xây nhà!

Dân số ngày càng đông trong khi đó diện tích đất không đổi, nhu cầu về nhà ở càng cao đặc biệt tại các thành phố lớn. Đối với những người có điều kiện tài chính thì việc mua đất xây nhà dễ dàng với họ. Tuy nhiên, phần lớn người dân Việt Nam để có thể xây được tổ ẩm cho riêng mình thì luôn cần sự trợ giúp của ngân hàng. Vay vay tiền ngân hàng xây nhà cần lưu ý điều gì? Tất cả sẽ được đề cập đến qua bài viết dưới đây.

Thứ nhất, xác định thu nhập ròng trước khi vay tiền ngân hàng xây nhà

vay tiền ngân hàng xây nhà
Xác định ngân sách cá nhân trước khi vay tiền ngân hàng xây nhà

Bạn đang sở hữu một miếng đất hoặc đang sống trong một ngôi nhà lâu năm và muốn xây lại nó. Trước khi nhờ đến sự giúp đỡ của ngân hàng hãy xác định khoản tiền bạn đang có là bao nhiều? Thu nhập ròng hàng tháng của bạn như thế nào? Thu nhập trả nợ ngân hàng phải là thu nhập ròng sau khi đã trừ đi tất cả các khoản chi phí liên quan như chi phí sinh hoạt, chi phí điện nước,…. Không phải tiền lương là thu nhập ròng mà thu nhập ròng được tính sau khi trừ đi thuế, BHXH,… Tổng thu nhập hàng tháng của gia đình bạn trừ đi tất cả các khoản cần chi trong một tháng và số tiền còn lại là thu nhập ròng. Bởi vậy việc xác định vay tiền xây nhà bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng trước khi ra quyết định cuối cùng. Nếu thu nhập dòng không lớn thì đừng dại đi vay tiền ngân hàng để rồi phải gánh nợ trên vai dù được ở trong một ngôi nhà có đẹp như thế nào. 

Thứ hai, Tính toán chi tiết chi phí xây dựng trước khi vay tiền ngân hàng xây nhà

Trước khi làm nghi lễ động thổ xây nhà thì bạn cần phải dự toán được chi phí xây dựng. Thông thường khi tính chi phí xây dựng bạn cần phải dự phòng thêm chi phí có thể tăng thêm 30 – 50%. Bởi không phải chắc chắn chi phí mà bạn dự tính là chính xác, trong quá trình thi công sẽ phát sinh nhiều chi phí khác, hoặc cũng có thể giá nguyên vật liệu tăng lên. Bởi vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia thì khi tính chi phí xây nhà hãy tính dư ra khoảng 20% chi phí. Tính toán chi phí xây dựng trước khi vay vốn xây nhà giúp bạn xác định khoản tiền vay hợp lý để không xảy ra trường hợp vay quá nhiều hay vay quá ít ảnh hưởng đến quá trình thi công công trình.

>>> Đọc ngay: Không thể bỏ qua 8 điều lưu ý này khi về nhà mới

Thứ ba, vay tiền ngân hàng xây nhà cần chú ý đến tài sản đảm bảo

vay tiền ngân hàng xây nhà
Tài sản đảm bảo khi vay tiền ngân hàng xây nhà

Tài sản đảm bảo là điều kiện bắt buộc khi vay xây nhà, TSĐB cho khoản vay có thể thuộc quyền sở hữu của người vay hoặc người thứ ba bảo lãnh). Hiện về tài sản đảm bảo cho khoản vay các ngân hàng cũng rất đa dạng có thể là sổ tiết kiệm hoặc bất động sản.

Cụ thế, theo quy định cho vay tiền xây nhà của VIB thì nhà đất định xây phải có sổ đỏ/sổ hồng có mặt tiền lớn hơn hoặc bằng 3m đối với ngoại thành và 2m đối với nội thành và diện tích lớn hơn hoặc bằng 20m2 cho nội thành và lớn hơn hoặc bằng 30m2 cho ngoại thành. Bắt buộc phải có sổ đỏ, sổ hồng đối với đất hỗn hợp có thời gian sử dụng còn lại cho phần đất không phải thổ cư phải trên 10 năm và có đường vào khu đất rộng trên 3m.

Khi tiến hành thẩm định sẽ mất chi phí khoảng 1,2 triệu động, lệ phí đăng ký giao dịch bảo đảm 80.000 đồng, chi phí công chứng khoảng 0,1% giá trị hợp đồng, lãi suất trả quá hạn là 150% lãi suất đang áp dụng,…. Bởi vậy khi tính toán kế hoạch tài chính khi vay cần cộng thêm những khoản chi phí phát sinh này.

Ba lưu ý không thể bỏ qua khi vay tiền ngân hàng xây nhà bạn cần nắm. Nếu thuộc lòng những điều trên chắc chắn sẽ giúp bạn vay xây nhà với thủ tục nhanh gọn và nhận được nhiều ưu đãi nhất. Chúc bạn thành công!

Bình luận đã bị đóng.