Hướng dẫn cách lên kế hoạch vay vốn xây nhà chuẩn không cần chỉnh

Hướng dẫn cách lên kế hoạch vay vốn xây nhà chuẩn không cần chỉnh

Lên kế hoạch vay vốn xây nhà là nguyên tắc cần tuân thủ nghiêm ngặt trước khi làm nghi lễ động thổ. Muốn có một bản kế hoạch chuẩn không cần chỉnh phải thực hiện theo các bước sau:

Thứ nhất, chọn phương án trả nợ hợp lý khi vay vốn xây nhà

vay vốn xây nhà
Lựa chọn phương án vay vốn xây nhà hợp lý và phù hợp

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một phương án vay khác nhau, không chỉ vậy mỗi khách hàng khác nhau cũng được áp dụng phương án vay khác nhau. Ngân hàng sẽ áp dụng một trong hai phương thức trả lãi là trả nợ lãi suất cố định hoặc lãi suất thả nổi. Với hình thức lãi suất cố định số tiền lãi hàng tháng phải trả sẽ không đổi trong suốt thời gian trả nợ. Còn người lại đối với lãi suất thả nổi hay chính là trả nợ theo vốn gốc mức lãi suất sẽ không cố định hàng tháng mà sẽ giảm dần theo dư nợ gốc. Cụ thể nếu bạn vay với số tiền khoảng 700 triệu đồng với mức lãi suất 15%/năm trong thời gian vay 15 năm , tốt nhất bạn nên lựa chọn phương án trả nợ ít áp lực với khoản chi trả xấp xỉ bằng nguồn tích lũy hàng tháng đang có để không phá vỡ cân bằng tài chính. Khi lên kế hoạch vay vốn xây nhà chắc chắc đây là yếu tố bạn không thể bỏ qua.

Thứ hai, thỏa thuận với ngân hàng cho vay về mức lãi suất vay xây nhà

Hiện nay các ngân hàng thường áp dụng cả hai phương thức lãi suất cố định và thả nổi. Đây chính là phương pháp thu hút sự chú ý người vay của ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành áp dụng một mức lãi suất cố định trong khoảng 6 tháng – 12 tháng, các tháng sau thời gian ưu đãi sẽ tính theo lãi suất thả nổi, mức lãi suất cho vay vốn xây nhà sẽ được điều chỉnh theo sự biến động của lãi suất thị trường.

Đừng ngại ngần mà hãy khéo léo thương lượng với nhân viên tín dụng để có mức lãi suất có lợi cho bạn nhất. Với số tiền vay lớn chỉ cần một chút thay đổi về lãi suất cũng có thể giảm cho bạn một khoản không nhỏ.

>>> Đọc ngay: Không thể bỏ qua 8 điều lưu ý này khi về nhà mới

Thứ ba, lựa chọn thời gian vay vốn xây nhà hợp lý

vay vốn xây nhà
Lựa chọn thời gian vay vốn xây nhà hợp lý

Tính toán thời gian vay vốn xây nhà là yếu tố không thể thiếu trong bản kế hoạch của bạn. Để biến ngôi nhà mà bạn xây trở thành nơi bạn đáng sống chứ không phải mỗi ngày thức dậy gánh nặng trả nợ đè nặng dù được ở trong ngôi nhà có đẹp và tiện nghi thế nào cũng khiến bạn mệt mỏi. Thời gian vay vốn ảnh hưởng trực tiếp đến áp lực trả nợ hàng tháng.

Thời gian vay tiền ngân hàng xây nhà quá ngăn hay quá dài đều không tốt. Thời gian vay ngắn có thể giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cảnh trả nợ cũng giúp giảm tổng số tiền lãi phải trả. Tuy nhiên, áp lực tài chính lại càng lớn bởi số tiền trả hàng tháng sẽ lớn hơn rất nhiều. Nếu cố kéo dài thời gian trả nợ sẽ giúp bạn giảm được áp lực tài chính mỗi tháng, tuy nhiên tổng số tiền lãi phải trả cho khoản tiền vay sẽ cao hơn.

Xem xét vào khả năng tài chính, tài sản đảm bảo,… mà ngân hàng sẽ áp dụng thời gian cho vay vốn xây nhà cho mỗi khách hàng là khác nhau. Nếu bạn có nguồn thu nhập ổn định thì khoảng thời gian 6 năm là hợp lý. Nhưng thường bạn sẽ có khả năng tất toán trước hạn cho khoản vay mà việc này bạn sẽ phải chịu một khoản phí phạt theo quy định của ngân hàng.

Thứ tư, lên kế hoạch chi tiêu hợp lý khi vay vốn xây nhà

Một bản kế hoạch vay vốn xây nhà sẽ không thực sự chuẩn nếu thiếu kế hoạch chi tiêu của bạn khi vay vốn xây nhà. Thay vì mua những thứ bạn mong muốn như trước kia hãy ưu tiên mua thứ cần thiết trước. Không cắt giảm quá mức mà cần chi tiêu hợp lý, chỉ chi những thứ mà bạn cảm thấy nó thực sự cần biết.

Bạn chỉ cần nắm được 4 gạch đầu dòng này bạn đã có thể xây dựng được một bản kế hoạch vay vốn xây nhà chuẩn không cần chỉnh. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bình luận đã bị đóng.