Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng và tiến hành nghi lễ động thổ

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng và tiến hành nghi lễ động thổ

Theo phong tục cổ truyền của nước ta khi chuẩn bị làm nhà hay làm lễ khởi công thì gia chủ thường làm lễ cúng thần linh và thổ thần.

Nhưng nhiều người không biết cách chuẩn bị và tiến hành lễ cúng như thế nào? Vì thế hôm nay http://nghiledongtho.com sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chuẩn bị mâm cúng và tiến hành nghi lễ động thổ.

Chuẩn bị mâm cúng và tiến hành nghi lễ động thổ

Nghi lễ động thổ

Trước khi làm lễ khởi công xây nhà thì bạn cũng cần phải xem tuổi gia chủ có hợp làm nhà không? Nếu bạn có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoàng ốc thì không nên làm nhà.

Trong điều kiện bắt buộc phải làm nhà thì bạn nên mượn tuổi người không phạm vào hai điều trên và hợp tuổi năm đó làm nhà, để làm lễ động thổ và khởi công xây dựng nhà.

Khi chuẩn bị bắt đầu khấn làm lễ động thổ thì gia chủ phải lánh tạm xa nhà cách khoảng 100 m trở lên và khi nào làm lễ xong thì mới được trở về.

Theo quan niệm của người xưa làm nhà là việc quan trọng nhất của đời người để gia đình sống trong ngôi nhà mới được khỏe mạnh, gặp nhiều tốt lành, vạn sự như ý thì trước khi làm nhà bạn phải tuân thủ một số quy định về phong thủy: Chọn ngày tốt (Sinh khí, Hoàng đạo, Lộc mã, Giải thần…), tránh ngày xấu (Sát thủ, Hắc đạo, Trùng tang, Thổ cấm, Trùng phục…) và phải chọn giờ Hoàng Đạo làm lễ cúng Thổ Thần để xin được làm nhà trên mảnh đất đó

Hướng dẫn sắm đồ lễ động thổ

Để tiến hành lễ động thổ bạn chuẩn bị các đồ lễ sau: Một con gà, một đĩa xôi hoặc bánh trưng, một đĩa muối, bát gạo, bát nước, 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 com tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), 1 cố rượu trắng, thuốc lá, lạng chè, một bộ Quan Thần Linh ( Quần áo, mũ, hia màu đỏ, kiếm trắng), 1 đĩnh vàng hoa, năm lễ vàng tiền, năm cái oản đỏ, 5 lá trầu và quả cau, 1 đĩa muối gạo, 3 cốc nước trắng, 1 bình hoa, 2 cây nến, bó hương, mâm ngũ quả, 3 hũ nhỏ đựng muối-gạo-nước.

Nghi lễ động thổ

Chuẩn bị mâm cúng và tiến hành nghi lễ động thổ

Hướng dẫn tiến hành nghi lễ động thổ

  • Chọn ngày tốt, giờ tốt động thổ.
  • Để lễ vật ở trên một chiếc bàn đặt ở giữa khu đất.
  • Gia chủ mặc quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang lên rồi vái bốn phương và tám hướng sau đó quay về mâm lễ khấn theo bài khấn dưới đây:

Bài khấn động thổ

Bài khấn động thổ

Sau khi khấn xong thì đợi hương gần tàn, gia chủ hóa vàng mã, rải muối gạo, rượu tiếp theo tiến hành cuốc 3 nhát vào chỗ đào móng . Sau đó cho thợ có thể tiến hành công việc. Còn 3 hũ muối-gạo-nước cất đi khi nào nhập trạch thì đêm để nơi bếp hoặc nơi thờ cúng Táo Quân. Lưu ý đổ mái nhà thêm tầng cũng cần phải sắm lễ cúng vái.

Đối với người nhờ mượn tuổi để làm nhà

  • Trong lễ động thổ người đó phải thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Gia chủ phải lánh xa nơi làm nhà từ 100m trở lên, xong thủ tục động thổ mới được trở về.
  • Ở lễ nhập trạch người mượn tuổi phải làm thủ tục dâng hương và khấn văn bàn giao nhà cho gia chủ. Sau đó gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn lễ theo phần nhập trạch.

Bài viết trên mong rằng đem lại thông tin bổ ích để bạn biết chuẩn bị mâm cúng và cách tiến hành nghi lễ động thổ thành công tốt đẹp nhất.

Bình luận đã bị đóng.