Hướng dẫn gia chủ làm thủ tục mượn tuổi làm nhà

Hướng dẫn gia chủ làm thủ tục mượn tuổi làm nhà

Trong trường hợp bạn có dự định xây nhà nhưng năm đó lại không hợp tuổi làm nhà thì bạn phải mượn người khác hợp tuổi làm nhà năm này để làm các thủ tục lễ nghi thay mình cho hợp phong thủy.

Vậy thủ tục mượn tuổi làm nhà gồm những nghi lễ nào? Câu trả lời đó sẽ được http://nghiledongtho.com chia sẻ cho các bạn qua bài viết dưới đây:

Nên mượn tuổi làm nhà nếu gia chủ không được tuổi xây nhà

Nên mượn tuổi làm nhà nếu gia chủ không được tuổi xây nhà

Một số kinh nghiệm quý báu khi mượn tuổi làm nhà

Người bạn mượn tuổi làm nhà nên là những người thân trong gia đình, trong dòng họ hoặc gần nhà bạn sắp xây để sau này thuận tiện hơn về nhờ vả làm các thủ tục.

Khi mượn tuổi làm nhà cũng cần tìm hiểu xem người đó có cho ai mượn tuổi làm nhà không? Nếu đã cho người khác mượn rồi thì bạn nên tìm người thay thế khi có ý định nhờ họ làm lễ động thổ để cho mọi việc thuận buồm xuôi gió.

Nếu năm đó bạn không hợp tuổi làm nhà nhưng chỉ sửa chữa nhỏ mà không động đến đất thì chỉ cần chọn giờ, ngày, thàng đẹp để làm là được. Nhưng khi bạn sửa nhà động đến đất thì cần mượn tuổi để tránh tai ương cho mọi việc êm đẹp.

Trong trường hợp không mượn được người hợp tuổi làm nhà và bạn cũng không hợp tuổi làm nhà năm đó thì nên chọn năm khác làm nhà để tránh tổn hại sức khỏe hay táng gia bại sản.

Hướng dẫn gia chủ làm thủ tục mượn tuổi làm nhà

Trước tiên chủ nhà cần làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi.

Sau đó khi làm lễ động thổ thì nhờ người mượn tuổi làm lễ và động thổ (Cuốc đất 5 hoặc 7 cái tượng trưng tại hướng đẹp làm nhà)

Trong khi làm lễ động thổ thì gia chủ nên lánh đi chỗ khác cách nhà khoảng 100m. Sau khi làm hết các thủ tục lễ nghi động thổ xong thì chủ nhà có thể về nhà và làm việc bình thường.

Ở lễ cất nóc (Đổ mái) thì người mượn tuổi cũng làm thay chủ nhà các thủ tục và gia chủ cũng tránh đi nơi khác như lễ động thổ.

Khi nhà xây xong thì người mượn tuổi cũng làm lễ nhập trạch (Về nhà mới) thay cho gia chủ trong lúc khấn bái: Dâng hương, khấn xin hoàn thành, về nhà mới… và gia chủ cũng cần lánh đi như trên.

Tiếp đến người mượn tuổi bàn giao lại nhà cho gia chủ bằng cách chủ nhà làm giấy mua lại nhà với giá cao hơn giá bán khi động thổ và chủ nhà lại làm lễ nhập trạch mới như người mượn tuổi đã làm lúc trước.

Thủ tục chuyển về nhà mới cho gia đình an khang

Thủ tục chuyển về nhà mới cho gia đình an khang

Hướng dẫn làm thủ tục về nhà mới cho gia chủ

Nếu gia đình bạn có vợ chồng và con cái thì trước tiên người vợ của chủ nhà cầm 1 cái gương tròn soi mặt gương vào nhà và đi vào nhà trước. Tiếp đến là gia chủ cần bát hương thờ Tổ tiên đi sau rồi lần lượt con cái và người trong nhà đem bếp lửa, chăn, đệm, gạo, nước… mang vào nhà. Lưu ý bếp mang từ nhà cũ sang nhà mới mà đang cháy đỏ là tốt nhất.

Nếu nhà chẳng may nhà vắng đàn ông thì người mẹ là người bưng bát nhanh thờ Tổ Tiên và nhà trước tiếp đến con cái và những người khác trong nhà bưng các đồ khác như trên.

Tiếp theo đó thì bạn chuyển đồ đạc vào trong nhà hết rồi mới dọn đồ thờ cúng nhà cũ sang sau.

Tránh đi người không vào nhà, người tuổi dần và phụ nữ có thai không nên tham gia vào việc vận chuyển nhà. Người chủ nhà nên tự tay cầm tiền bạc, đồ quý giá chuyển sang nhà mới cất vào tủ vào giờ tốt là hợp phong thủy nhất.

Lễ vật để đi Tân gia có ý nghĩa tốt đẹp và mang lại nhiều điều lành cho gia chủ chính là 1 nồi cơn điện hoặc 1 bộ song nồi hay 1 cái chảo… hoặc đồ dùng mà gia chủ đang thiếu khi chuyển sang nhà mới như: Chiếu, chăn, đệm, giường, gối, bàn, ghế, tranh, ảnh…

Thủ tục làm lễ nhập trạch về nhà mới

Thủ tục làm lễ nhập trạch về nhà mới

Các lễ vật để cúng bái khi làm nhà mới

Lễ vật khi cúng thổ công trong nghi lễ động thổ: Đèn, hương, mâm ngũ quả, hoa tươi, trứng luộc, tôm luộc, 3 miếng trầu cau, giấy vàng, giấy bạc, muối, gạo và 3 hũ nhỏ đựng muối+gạo+nước. Khi cũng xong đốt vàng mã, rải muối gạo rồi động thổ, 3 hũ muối+gạo+nước cất kỹ khi nhập trạch để nơi bếp hoặc nơi thờ cúng Tào Quân.

Lễ cúng khi cất nóc và nhập trạch thì không cần 3 hũ nhỏ đựng muối+gạo+nước này chỉ cần các thứ khác là đủ.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn hiểu biết về các nghi lễ làm thủ tục mượn tuổi làm nhà phải không nào? Chúc các bạn có một ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, hợp phong thủy nhất để nhận được nhiều phúc, lộc, thọ cho gia đình mình

Bình luận đã bị đóng.