Hướng dẫn làm lễ cúng ông Táo chầu trời 23 tháng Chạp

Hướng dẫn làm lễ cúng ông Táo chầu trời 23 tháng Chạp

Theo phong tục cổ truyền của nước ta thì cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo với ngọc Hoàng sự việc xảy ra trong gia đình gia chủ.

Cho đến đêm giao thừa thì Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc trông coi bếp lửa của gia đình.

Do đó để ông Táo phù hộ, độ trì cho gia đình được nhiều may mắn trong năm người ta thường làm lễ tiễn đưa Táo Quân chầu trời rất long trọng vì Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi việc tốt xấu của mọi người trong gia đình.

Hiện nay nhiều gia đình trẻ chưa biết cách làm lễ và khấn bái cúng Táo Quân như thế nào cho đúng. Vì thế hôm nay http://nghiledongtho.com sẽ chia sẻ cho các bạn biết cách chuẩn bị lễ, thời gian cúng và cách cúng Ông Táo chầu Trời dưới đây để tránh khỏi sai sót đáng tiếc khi làm lễ như sau:

Lễ cúng ông Táo Chầu Trời

Lễ cúng ông Táo Chầu Trời

Lễ cúng Táo Quân gồm:

  • Hai bộ quần, áo, hài, mũ Táo Ông và 1 bộ quần, áo, hài, Mũ Táo Bà.
  • Ba con cá chép bằng giấy hoặc cá chép còn sống để làm phương tiện cho Táo Quân chầu trời.
  • Một mâm cỗ mặn, trầu cau, bánh kẹo, rượu, đèn, hương, đĩa hoa quả, hoa tươi, tiền vàng.

Thời gian cúng Táo Quân

  • Trước 12 gờ trưa.

Làm lễ cúng Táo Quân

  • Khi đã chuẩn bị lễ vật đầy đủ thắp đèn hương rồi làm lễ khấn vái. Sau đó đợi hương tàn thì thêm một tuần hương nữa rồi tạ lễ.
  • Sauk hi tạ lễ hóa vàng mã cháy hết đổ rượu vào vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông suối… để cá chở ông Táo Quân lên chầu Trời.

Ông táo chầu trời

Ông táo chầu trời

Bài khấn cúng Táo Quân

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ chúng con là: …………

Ngụ tại: ………………………….

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sắp sửa hương hoa vật phẩm, xiêm hài áo mũ, kính dâng Tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn thần, gia ân châm chước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng vật phẩm phong thủy Cá chép tại nhà vào dịp tết cũng mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình cả năm.

Bài viết trên của nghi lễ động thổ hi vọng mang giúp ích cho bạn về cách làm lễ cúng Táo Quân chầu Trời theo đúng phong tục nghi lễ cho gia đình 1 năm gặp nhiều may mắn và tài lộc

Bình luận đã bị đóng.