Hướng dẫn sắm lễ và bài văn khấn cúng tảo mộ tiết Thanh minh

Hướng dẫn sắm lễ và bài văn khấn cúng tảo mộ tiết Thanh minh

Hằng năm vào tiết Thanh minh (khoảng mồng ba tháng ba âm lịch) con cháu trong một dòng họ thường tụ họp và làm lễ tảo mộ (cắt cỏ trên mộ và đắp đất lên mộ phần của gia tiên) để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, đó là một nét đẹp văn hóa của người Việt chúng ta.

Lễ tảo mộ là mộ nét đẹp văn hóa của người Việt chúng ta. Trong lễ tảo mộ người ta thường sửa sang lại phần mộ của tổ tiên của mình được khang tranh và sạch sẽ bằng việc:  Rẫy hết cỏ dại, cây hoang mọc um tùm lên mộ để tránh các loài động vật hoang dã như chuột, rắn đào hang tổ xung quanh phần mộ có thể phạm tới linh hồn người đã khuất và đắp lại nấm mồ cho đầy đặn.

Sau khi tảo mộ xong thì gia đình dâng lễ vật, dâng hương làm lễ sau đó thì đốt vàng mã cho người đã khuất. Ngoài ra cũng cần cắm những ngôi mộ gần cạnh đó mỗi mộ một nén hương để tỏ lòng kính trọng và chia sẻ sự thành kính với những ngôi mộ không được chăm sóc cẩn thận hay vô chủ, không có người viếng thăm.

Tảo mộ tiết Thanh Minh

Tảo mộ tiết Thanh Minh

Theo http://nghiledongtho.com được biết thì ý nghĩa của tiết Thanh minh tảo mộ này là giúp con cháu trong dòng họ đoàn tụ lại với nhau, anh em xa gần biết mặt nhau, con cháu biết đến phần mộ của tổ tiên, biết đến gốc gác dòng họ tổ tiên, tập dần sự kính trọng và biết đến công ơn của tổ tiên.

Ngày nay với các gia đình trẻ không được cha truyền con nối đã không biết cách sắm lế và khấn bái lễ tảo mộ trong tiết Thanh minh như thế nào vì thế hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn biết cách sắm lế và văn khấn cúng tảo mộ vào tiết Thanh Minh dưới đây.

Hướng dẫn sắm lễ tảo mộ trong tiết Thanh minh

Lễ vật tảo mộ trong tiết Thanh Minh gồm có: Trầu cau, tiền vàng, giấy bạc, hương, đèn hoặc nến, rượu thịt (Có thể là chân giò, gà luộc, khoang giò lạc, miếng thịt luộc…), hoa, quả, đĩa muối, đĩa gạo…

Bài văn khấn lễ tảo mộ Thanh minh

Sau đó đặt lễ vật vào phần thờ chung của gia đình mình rồi thắp đèn, nhang vái ba vị Linh thần Thổ địa rồi khấn:

Văn khấn lễ âm phần Long Mạch, Sơn thần thổ phủ nơi mộ

 • Nam mô a di Đà Phật
 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần:
 • Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
 • Hôm nay là ngày: …………………………………………………
 • Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………….
 • Nhân tiết Thanh minh (hoặc là nhân tiết thu, tiết đông, hoặc nhân ngày lành tháng tốt.. .) tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn thần lai lâm chiếu giám.
 • Gia đình chúng con có ngôi mộ của…………………..
 • Táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp (hoặc tảo mộ, bốc mộ…) vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng Thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và Chư vị Tôn thần cai quản trong khu vực này, chúng con kính mời các vị chư Thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.
 • Nam mô a di Đà Phật

Cúng lễ tảo mộ tiết Thanh Minh

Cúng lễ tảo mộ tiết Thanh Minh

Trong trường hợp văn khấn được viết hoặc in ra giấy thì sau khi đọc xong bạn hãy hóa cùng tiền vàng. Tiếp theo trong lúc đợi tuần nhanh thổ địa chấy hết thì mọi người trong dòng tộc có thể viếng thăm các phần mộ của dòng họ mình, thắp lên mỗi mộ phần 3 nén hương và đứng trước mộ khấn:

Văn khấn lễ vong linh ngoài mộ

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
 • Con Kính lạy Hương linh ……………… (Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo………….
 • Hôm nay là ngày. . ………….
 • Nhân tiết: ………………………….
 • Tín chủ (chúng) con ……………………………
 • Ngụ tại: …………………….
 • Chúng con và tòan thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, gây dựng cơ nghiệp của………….. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh……. . .. …….. . …. . . .lai lâm hiến hưởng. Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh . . ……..Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.
 • Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.
 • Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Sau khi khấn bài lễ xong, các bạn đợi khi hết 2/3 tuần hương thì đi lễ tạ các nơi, xin lộc, hóa vàng và mọi người trở về nhà để làm lễ cúng gia thần, gia tiên ở nhà.

Bài viết trên của chúng tôi hi vọng giúp ích cho bạn biết cách sắm lễ, khấn cúng trong nghi lễ tảo mộ tiết Thanh minh đúng cách nhất để tạ ơn tổ tiên và lưu giữ truyền thống tốt đẹp này của người dân Việt Nam chúng ta.

Bình luận đã bị đóng.