Hé lộ bức màn bí ẩn về lãi suất vay mua ô tô ưu đãi của ngân hàng

Hé lộ bức màn bí ẩn về lãi suất vay mua ô tô ưu đãi của ngân hàng

Bạn đang có dự định rước một em 4 bánh về làm phương tiện đi lại và đang tìm hiểu qua các nhân viên bán hàng tại các đại lý. Một điều mà bạn dễ dàng bắt gặp là không cần biết bạn có đủ tài chính hay không các nhân viên ngân hàng sẵn sàng tư vấn cho bạn rất nhiệt tình về các sản phẩm cho vay mua ô tô lãi suất thấp cùng nhiều tiện ích đi kèm. Nhưng thực sự lãi suất vay mua ô tô ưu đãi như bạn nghĩ, hãy cùng chúng tôi vén bức màn bí mật về sản phẩm cho vay hấp dẫn này của các ngân hàng nhé!

Cùng điểm qua một vòng thị trường xe hơi 2017 tại Việt Nam, có thể nhận thấy một điểm chung là sức mua của người tiêu dùng trong năm tăng lên đáng kể, nguyên nhân bởi giá thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN giảm xuống còn 30% kéo theo giá xe ô tô trong nước giảm. Dễ dàng nhận thấy rằng giá ô tô mới và cũ đang tiệm cận hơn với túi tiền và giá trị thực của một phương tiện đi lại. Bởi vậy, thị trường ô tô tăng trưởng mạnh mẽ hơn và rất khó dự đoán trước. Cũng chính vì vậy, trong 2 năm trở lại đây các sản phẩm cho vay mua ô tô được các ngân hàng chú trọng đầu tư và cạnh tranh nhau gay gắt.

Lãi suất vay mua xe ô tô
Thị trường xe ô tô Việt Nam năm 2017 có gì đặc biệt?

Thông tin cơ bản về lãi suất vay mua ô tô lãi suất thấp tại các ngân hàng

Hiện thị trường đang nở rộ sản phẩm vay mua ô tô với nhiều ưu đãi và luôn hướng đến nhu cầu và lợi ích của người. Nhưng trong thực tế thì hoạt động cho vay mua ô tô lại được các ngân hàng xây dựng với những gói lãi suất phù hợp với nhu cầu của từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau với các hình thức cho vay: lãi suất ưu đãi trong 6 tháng, 1 năm, 18 tháng, 2 năm và thậm chí cá biệt một số ngân hàng cho vay với lãi suất vay mua ô tô cố định lên tới 3 năm (36 tháng).

Tất nhiên, sau khi hết thời gian lãi suất vay mua ô tô ưu đãi ngân hàng sẽ áp dụng cho bạn một mức lãi suất khác cao hơn so với mức lãi suất ưu đãi rất nhiều.. Đi vay nhiều người chỉ nhìn vào lãi suất ưu đãi cố định trong một khoản thời gian mà không xem xét và tìm hiểu kỹ lãi suất áp dụng sau khi vay như thế nào? Cần tính lãi suất thực khi vay vốn mua xe ô tô, lãi suất thực được tính từ khi kết thúc thời gian vay ưu đãi tới hết thời hạn của khoản vay. Mức lãi suất vay mua ô tô sau thời gian ưu đãi được tính bằng lãi suất thị trường cộng với biên độ dao động nhất định khoảng từ 2,8% – 4,3%.
Vay tiền mua ô tô tại các ngân hàng thời gian tối thiểu cho vay 1 năm và tối đa khoảng 6 năm (72 tháng). Đối với các dòng xe mới nhập về các ngân hàng cho vay với thời gian lên tới 7 nắm (72 tháng).

Lãi suất vay mua xe ô tô
Sự thật đằng sau lãi suất vay mua xe ô tô ưu đãi của các ngân hàng

Hiểu tâm lý của người đi vay tiền mua xe mà các ngân hàng thường đưa ra những mức lãi suất ưu đãi cho khoản vay trong một khoảng thời gian cố định nhằm đánh vào tâm lý muốn đi vay lãi suất thấp của khách hàng. Nhưng mức lãi suất cho vay sau thời gian ưu đãi lại cao lên có khi gấp đôi so với mức lãi suất ưu đãi, điều này làm nhiều người vay sốc và không hài lòng với mức lãi suất mà phía ngân hàng đưa ra. Ngân hàng ANZ, HongLeon Bank và Shinhan Bank là ba ngân hàng suy nhất đưa ra lãi suất vay mua ô tô ưu đãi có thơi gian dài hơn lên tới 3 năm và mức lãi suất chỉ dao động từ 7,69%/năm (12 tháng) – 8,9% (3 năm). Nếu tài sản đảm bảo cho khoản vay chính là chiếc xe mà bạn dự định mua thì hạn mức cho vay tối đa lên tới 80% giá trị xe. Được vay với những ưu đãi như vậy tại ba ngân hàng này thì tất nhiên bạn phải đáp ứng được các điều kiện vay vốn của ngân hàng tất nhiên thường khá cao. Bên cạnh những giấc tờ chứng minh nhân thân như các ngân hàng khác, người vay còn phải có nguồn thu nhập ổn định và tối thiểu là 8 triệu đồng/tháng và thời hạn hợp đồng lao động còn lại tại nơi làm việc phải còn ít nhất 1 năm trở lên. Thêm một điều kiện nữa là khách hàng phải mua xe tại đại lý mà ngân hàng liên kết. Với điều kiện cho vay cao như vậy thì rất ít người có thể tiếp cận được với gói vay mua ô tô lãi suất thấp của ngân hàng.

Đối với các ngân hàng TMCP và quốc doanh trong nước thì mức lãi suất vay mua ô tô áp dụng cho năm đầu tiên dao động từ 7,3% – 10%/năm. Với tài sản thế chấp là chính chiếc xe định mua người vay sẽ được vay với hạn mức tối đa tới 70% giá trị xe. Tuy nhiên, một số ngân hàng cũng cho vay với hạn mức lên tới 80% giá trị xe nhưng mức lãi suất vay mua ô tô lại cao hơn. Sau khi hết thời gian áp dụng mức lãi suất mua xe ưu đãi, mức lãi suất sẽ được điều chính trở lại mức 11,9%/năm (SHB), 10,3%/năm (Vietcombank),… Điều kiện vay vốn mua xe tại các ngân hàng TMCP thường dễ hơn so với các ngân hàng quốc doanh như VietinBank, Vietcombank, BIDV,… bởi thủ tục vay đơn giản, thời gian giải ngân nhanh và được hưởng nhiều ưu đãi hơn.

Lãi suất vay mua xe ô tô
Lãi suất vay mua xe ô tô tại các ngân hàng cho vay là khác nhau

Đặc biệt, đối với khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, nguồn thu nhập hàng tháng cao và ổn định cùng khả năng trả nợ tốt, có mỗi quan hệ thân quen với ngân hàng (tức đã từng có lịch sử giao dịch với ngân hàng như: gửi tiền tiết kiện, vay vốn, nhận tiền lương qua tài khoản ngân hàng,…) thì sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn so với mức lãi suất thực. Việc có ưu đãi này thực chất chỉ là hình thức mà ngân hàng muốn khuyến khích và hỗ trợ người tiêu dùng vay vốn. Nhưng đối với những khách hàng lần đầu vay vốn tại ngân hàng và chưa có lịch sử giao dịch với ngân hàng thì các chương trình khuyến mại sau thời gian ưu đãi sẽ khó được hỗ trợ áp dụng.

Không chỉ cho vay tiền mua xe mới mà hiện các ngân hàng cũng đang hỗ trợ cho vay mua xe cũ và có kèm theo cả các ưu đãi. Nhưng tùy thuộc vào đời xe và tình trạng thực tế của xe (ngân hàng sẽ tiến hành thẩm đình) ngân hàng sẽ áp dụng hạn mức cho vay mua ô tô và thời hạn cho vay phù hợp. Thường khi người vay thế chấp bằng chính chiếc xe định mua thì hạn mức cho vay đối với xe ô tô là 50% giá trị xe và khoảng thời gian vay tối đa là 5 năm.

>>> Đọc ngay: Cách tính lãi suất mua xe trả góp như thế nào?

Câu chuyện đằng sau chương trình lãi suất vay mua ô tô ưu đãi

Chị L.A một khách hàng vay tiền mua xe (Cầu Giấy, Hà Nội) ngán ngẩm chia sẻ: “Vì nhu cầu đi lại của gia đình, vợ chồng tôi cũng tích lũy được một chút vốn nên quyết định tậu một chiếc ô tô để đáp ứng nhu cầu hiện tại. Thấy lãi suất vay mua ô tô chỉ 7,5%/năm nên chẳng tính toán nhiều vợ chồng tôi nhanh chóng đồng ý vay mua. Cũng chính vì không xem xét kỹ lưỡng điều kiện vay, mức lãi suất ưu đãi chỉ áp dụng trong 1 năm đầu tiên nên đến năm thứ hai vợ chồng tôi mới ngã ngửa với mức lãi suất lên đến hơn 11%/năm. Vợ chồng tôi xoay xở cho khoản vay thu nhập không đủ trả lãi nên mọi chi phí sinh hoạt tôi đều phải cắt giảm tối đa. Nhân viên tín dụng thì liên tục nhắc nợ nhiều khi còn kèm theo lời nhắn nhủ tịch thu lại xe”.

Lãi suất vay mua xe ô tô
Câu chuyện cho vay mua xe lãi suất thấp dở khóc dở cười

Đánh vào tâm lý của người vay đang nóng lòng rước em xế hộp mà mình yêu thích về nhà thường sẽ nhanh chóng muốn hoàn thành khoản vay mà không xem xét kỹ các quy định của ngân hàng. Với lời chào mời lãi suất vay mua ô tô hấp dẫn, thời gian giải ngân nhanh chóng, thủ tục đơn giản mà không tỉnh táo và hiểu bản chất của chương trình vay này, người tiêu dùng sẽ rất dễ rơi vào những rủi ro sau vay.

Thực tế, vay mua ô tô là khoản vay tiêu dùng trung và dài hạn nên sẽ được áp dụng với mức lãi suất khó lường. Nhân viên tín dụng sẽ thường tư vẫn cho người vay với lãi suất vay mua ô tô cố định trong thời gian đầu mà không đề cập đến mức lãi suất thả nổi về sau. Vậy nên, bài viết này giúp bạn hiểu hơn về chương trình lãi suất vay mua ô tô ưu đãi để bạn cân nhắc và xem xét kỹ trước khi ra quyết định vay mua xe tại ngân hàng cùng với lời khuyên hãy tính lãi suất thực và xét khả năng tài chính của bản thân để lên kế hoạch mua hợp lý nhất. Bạn có thể nhờ đến sự tư vẫn và tính toán chi phí lãi suất thực hàng tháng phải trả hay ước tính giá trị xe bạn có thể mua qua các tiện ích của Kênh so sánh tài chính số 1 – Topbank.vn chỉ bằng những thao tác online đơn giản.

Bình luận đã bị đóng.