Lúng túng trước quy định người nước ngoài sở hữu nhà

Lúng túng trước quy định người nước ngoài sở hữu nhà

Cuối tuần qua, tại buổi hội thảo do Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM tổ chức, về việc góp ý dự thảo về các nghị định hướng dẫn chi tiết, của Luật Kinh doanh BĐS 2014 & Luật Nhà ở 2014, đại diện những cơ quan quản lý và các DN cũng đã đưa ra khá nhiều những vấn đề để bàn luận và phân tích mổ xẻ. Mặc dù như vậy, những băn khoăn vẫn còn tồn tại đối với các quy định về sở hữu nhà ở cho các Việt kiều và người nước ngoài tại đất nước Việt Nam có lẽ chính là vấn đề nóng hổi nhất. Thị trường Thành phố HCM thì vẫn có thanh khoản tốt với giao dịch bán nhà quận 7;quận 8;…

Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà có nhà ở riêng lẻ, thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không vượt quá 10% tổng số nhà ở riêng lẻ của mỗi dự án; trường hợp trong một dự án hoặc một số dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ là 2.500 căn (tương đương quy mô cấp phường), thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không vượt quá 250 căn.

người nước ngoài mua nhà

Thị trường Thành phố HCM vẫn có thanh khoản tốt với giao dịch bán nhà quận 8;….

Tổ chức & cá nhân nước ngoài sẽ chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của 1 toà nhà chung cư; trường hợp trên 1 địa bàn tương cấp phường mà có nhiều toà chung cư để bán; cho thuê mua; thì tổ chức; cá nhân nước ngoài được sẽ sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi toà chung cư và sẽ không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả những toà chung cư này.

Về cơ bản, mặc dù quy định này khá phù hợp với quy định tại Điều 161 Luật Nhà ở 2014, tuy nhiên, với thực tiễn của 1 số địa phương thì không phù hợp.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đánh giá, các địa phương như: Tp.HCM;Khánh Hòa; Đà Nẵng; Hà Nội; Hải Phòng; Quảng Ninh; Hà Tĩnh; Bình Dương;Bà Rịa – Vũng Tàu; Bình Thuận; Đồng Nai; Kiên Giang; Thanh Hóa,…là các địa phương hiện đang có số người nước ngoài tập trung đông. Bên cạnh đó, những phường ở Tp.HCM như Bến Nghé, Bến Thành, quận 1; KĐT mới Thủ Thiêm, Thảo Điền, quận 2; Tân Phong, quận 7 (gồm KĐT Phú Mỹ Hưng và rất nhiều dự án khác) cũng là  nơi có đông người nước ngoài cư trú.

___________

Bạn đocn đón xem thông tin bán nhà quận Tân Phú tại http://nghiledongtho.com

Bình luận đã bị đóng.