Nghi lễ cúng Gia Tiên ngày Rằm Tháng 8 – Tết Trung Thu – Tết Đoàn Viên

Nghi lễ cúng Gia Tiên ngày Rằm Tháng 8 – Tết Trung Thu – Tết Đoàn Viên

Hằng năm cứ đến ngày Rằm Tháng 8 thì mọi nhà thường đều treo đèn kết hoa rước đèn ngắm trăng và ăn bánh nướng, bánh dẻo, trẻ em thì vui chơi rước đèn lồng, tham gia múa Lân – Ông địa khắp xóm làng, khu phố…

Đó là ngày gì vậy? Người ta thường gọi ngày 15 tháng 8 âm lịch này là Tết Trung Thu hay là Tết Đoàn Viên còn có một tên gọi khác nữa là Tết Trông Trăng. Với nhiều tên gọi khác nhau nhưng ý nghĩa chung là ngày vui chơi cho trẻ em, ngày ngắm trăng thưởng nguyệt vì ngày này là lúc trăng sáng nhất năm, cũng là ngày lúa mới vào đòng, dân được thảnh thơi có thể làm cốm lúa non ăn cũng ngon ngon…

Tết Trung Thu – Tết Đoàn Viên

Tết Trung Thu – Tết Đoàn Viên

Ngoài ra thì dân gian truyền lại sự tích ngày Trung Thu này như sau:

“Vào một đêm rằm tháng 8 trăng sáng như gương, bầu trời bao la huyền ảo, nhà Vua nhìn lên trời và nảy ra ý muốn lên thăm Cung Trăng. Pháp sư đi theo nhà Vua liền ném chiếc gậy đang chống lên không trung, chiếc gậy liền biến thành một chiếc cầu bằng bạc đưa nhà Vua cùng pháp sư lên Cung Trăng.

Vào đến ”Phủ thanh hư Quảng Hàn” nhà Vua và pháp sư được tiên nữ Hằng Nga đón tiếp nồng hậu. Hằng Nga sai tiên nữ mang bánh Tiên đến mời hai vị và lệnh cho các tiên nữ múa hát để nhà Vua xem.

Sau khi về trần gian, đế tưởng nhớ ngày này, hàng năm vào Rằm tháng Tám, nhà Vua sai làm ”Bánh Tiên”- bánh có hình tròn như mặt Trăng nên còn gọi là ”Bánh Trăng’ và khi trăng Rằm toả sáng nhà Vua cùng quần thần ngắm trăng ăn bánh. Từ đó hình thành tục ăn Tết Trung Thu”

Cách sắm lễ cúng Gia ngày Rằm Tháng 8 (Tết Trung Thu)

Mâm lễ cúng gia tiên ngày Tết Đoàn Viên gồm có: Bánh dẻo, bánh nướng, cốm, mâm ngũ quả (Bưởi, chuối, na, hồng, nhãn, vải…), đèn, nến và hương hoa.

Để tỏ lòng biết ơn ngày này ngoài ra mọi người có thể biếu ông bà, cha mẹ và người thân trong gia đình mình để tỏ lòng biết ơn bằng cách tặng cốm non, bánh nướng, bánh dẻo, hoa quả theo mùa thu…

Nghi lễ cúng Gia Tiên ngày Rằm Trung Thu

Nghi lễ cúng Gia Tiên ngày Rằm Trung Thu

Văn khấn nghĩ lễ cúng Gia Tiên Tết Trung Thu (Tết Đoàn Viên)

Con kính lạy Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính tay Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………….Tuổi: ………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

 

Hôm nay là ngày Rằm tháng Tám gặp tiết Trung Thu tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Cuối cùng nghiledongtho.com xin chúc các bạn và gia đình có một lễ cúng rằm Trung Thu thật trọn vẹn, thật ấm áp và nhiều tình yêu thương.

Bình luận đã bị đóng.