Nghi lễ mừng thọ – Thượng thọ – Chúc thọ ông bà cha mẹ

Nghi lễ mừng thọ – Thượng thọ – Chúc thọ ông bà cha mẹ

Theo phong tục tập quán của người phương Đông từ xưa cho đến nay trong đó có Việt Nam chúng ta thì khi nhà nào có ông bà, cha mẹ có tuổi thọ tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95 100… đều làm lễ mừng thọ cho ông, bà, cha, mẹ để thể hiện lòng biết ơn và kính trọng người đã nuôi dưỡng sinh thành chúng ta.

Nghi lễ mừng thọ

Nghi lễ mừng thọ

Lễ thượng thọ cũng là lúc con cháu trong dòng họ xum vầy và hiếu thuận với người cao tuổi trong gia tộc. Lễ chúc thọ này cũng là một thuần phong mỹ tục tốt đẹp được giữ gìn qua nhiều thế hệ, cần được bảo tồn và trân trọng.

Trong lễ chúc thọ có rất nhiều hình thức tổ chức và có quy mô nhỏ hay lớn tùy vào điều kiện cũng như lòng thành của con cháu. Trong đó việc chủ trì mừng thọ có thể là do con cháu trong nhà hoặc hội người cao tuổi, làng xóm hay tổ chức xã hội, tôn giáo hoặc cũng có thể do nhà nước tổ chức đối với những cụ chức cao vọng trọng, có cống hiến và đóng góp cho đất nước.

Thông thường người ta thường làm cỗ mặn hoặc ngọt mời anh, em họ hàng, làng xóm đến chung vui, chúc thọ cùng gia đình vào dịp đầu xuân với mong muốn mọi người đều được khỏe mạnh sống lâu để tạo phúc đức cho con cháu sau này.

Món quà dành tặng cho các cụ ông, cụ bà mừng thọ là những lời chúc ý nghĩa của con cháu, anh em họ hàng trong dòng tộc, của làng xóm, bạn bè thân thích gần xa, của nhà nước… cùng với những món quà mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc như tranh mừng thọ, câu đối, quần áo, thuốc bổ…

Nghi lễ mừng thọ:

Trong lễ thượng thọ theo Nghiledongtho.com được biết thì thường phải có mâm lễ: Hoa quả, vàng hương, đèn, nến, bánh kẹo, xôi gà, thịt lợn… hoặc lễ tam sinh (bò, dê, lợn) để đem ra đình tế lễ, bái tạThần Linh đã phù hộ cho ông bà, cha mẹ được sống thọ hay còn gọi là lễ bái tạ thần Hưu.

Ở lễ mừng thọ này ông bà, cha mẹ ăn mặc đẹp ngồi ngay ngắn ở ghế đặt chính giữa nhà và con cháu tế tự lễ bái. Mỗi người con đến dâng lễ tặng cha mẹ, dâng một chén rượu mừng thọ, có thể nâng 1 làn quả đào chúc thọ (Người ta thường gọi là bàn đào chúc thọ).

Con cháu chúc thọ ông bà

Con cháu chúc thọ ông bà

Văn khấn cũng lễ chúc thọ:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương phật, Chư Phật mười phương

Hôm nay ngày …. tháng …. năm .…

Tại (địa chỉ): …………………………….

Hậu duệ tôn là: ………… quỳ trước linh vị ….. (đọc linh vị của Thủy Tổ, Tiên Tổ được liệt thờ trong nhà thờ họ)

Kín cẩn lạy tâu rằng:

Cúi nghĩ: tuổi tác tự Trời Phật ban cho

Hình hài nhờ Tổ Tiên mới có

Nay:Toàn dân hớn hở đón xuân sang

Tín chủ mừng vui làm lễ thọ

Yết cáo chư vị Thần Linh

Kính lạy miếu đường Tiên Tổ

Xin rộng lòng nhân

Nguyện vun trồng đức độ

Mong Sao Ngày tháng mãi bền lâu

Ước gốc cành thê củng cố

Tưởng niệm công đức ngày xưa

Gọi chút hương khói lễ nhỏ

Ngẩng trông chứng giám tấc thành

Cúi xin phù trì bảo hộ

Mong Tiên linh khơi rộng mạch Trường sinh

Cho hậu duệ leo lên thềm Thượng thọ

Trên Thiên tào tăng niên kỷ lâu dài, như rùa hạc vô cương

Dưới Hải ốc tươi phúc lộc dồi dào, như suối nguồn bất hủ.

Khấn đầu cúi lạy Thần linh, tiên tổ thượng hưởng!

v.v…

Do phước báu mà chúng con đã tạo đây, nguyện cầu cho cha mẹ hằng được an vui, phúc thọ miên trường. (đọc 3 lần)

Sau khi con cháu lễ bái xong thì tổ chức cỗ bàn mời bạn bè, làng xóm, họ hàng xa gần đến ăn mừng. Khách khứa đến dự đem lễ vật chúc thọ và ăn uống chung vui cùng gia đình. Ngoài ra có nhà còn mời ca nhi tới để ca hát, ngâm thơ, ca sĩ hát…

Nghi lễ mừng thọ là nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam do đó chúng ta cần lưu truyền cho thế hệ mai sau. Nhưng cũng cần lên án những biến tướng xấu của phong tục này như: Bán cỗ, ăn uống linh đình tốn kém, phô chương thanh thế quá đá… để nó mãi là một nghi lễ đẹp.

Bình luận đã bị đóng.