Nghi lễ xông đất – Phong tục chọn tuổi xông đất đầu năm

Nghi lễ xông đất – Phong tục chọn tuổi xông đất đầu năm

Nghi lễ xông đất đầu năm là phong tục đã có từ rất lâu của người Việt chúng ta. Nó còn được với tên gọi khác như đạp đất hay mở hàng. 

Theo quan niệm dân gian ngày Mồng Một đầu năm mới mà mọi việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và may mắn thì cả năm sẽ được an khang và thịnh vượng. Tính từ thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới thì bất cứ người khách nào bước vào nhà gia chủ chúc mừng năm mới cũng được coi là xông đất cho chủ nhà.

Nghi lễ và phong tục xông đất đầu năm

Nghi lễ và phong tục xông đất đầu năm

Vì thế trong nghi lễ xông đất người được đạp đất đầu năm được gia chủ lựa chọn kĩ càng phải là người hợp tuổi chủ nhà, người cao tuổi, đức cao vọng trong, tính tình phải hiền lành, vui vẻ và hòa đồng như thế sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ một năm mới nhiều tài lộc và may mắn.

Ngoài ra người đến xông đất năm mới chỉ nên chúc tết gia chủ bằng những lời chúc tốt đẹp và đến thăm chừng 5-10 phút chứ không ở lại lâu như thế mọi việc trong năm mới chủ nhà mới được thông suốt và trôi chảy.

Cách chọn tuổi người xông đất hợp tuổi chủ nhà

Cách đơn giản nhất để bạn tìm người hợp tuổi xông nhà đó là bạn dựa vào cách tìm người lục hợp và tam hợp so với tuổi của mình. Bạn có thể lấy tuổi của mình tra cứu qua bảng lục hợp, tam hợi của 12 con giáp dưới đây:

Ví dụ: Tuổi chủ nhà là tuổi Sửu tam hợp là tuổi Tỵ và Dậu, lục hợp là tuổi Tý do đó gia chủ nên chọn những người khách tuổi Tý hoặc tuổi Tỵ hay tuổi Dậu để sông đất là hợp tuổi với mình nhất.

Ngoài ra các tuổi hợp theo bên trên bạn cần tránh các vị khách có tuổi còn lại xông đất nhà mình nếu không may mắn sẽ không mìm cười với gia đình bạn.

Cách lựa chọn người xông đất theo nguyện vọng của gia đình

Sang năm mới mỗi gia đình đều có một vài những việc hệ trọng trong năm cần phải làm như: Sinh thêm con, cưới hỏi, nhận chức, con thi đại học, thi vượt cấp… Do đó ban cần chọn lựa người phù hợp để xông đất giúp cầu tài, cầu lộc, cầu công danh, cầu phúc đức… cho gia đình như sau:

  • Muốn cầu phúc đức: Bạn nên chọn người hợp tuổi có đông con cháu đủ cả trai lẫn gái, tuổi cao, quền cao chức trọng, hòa thuận, vui vẻ, cởi mở trong làng xã của mình để xông đất cho gia đình.
  • Cầu tài lộc: Bạn nên chọn người hợp tuổi giàu có, cao sang, quyền cao chức trọng, nhiều tuổi càng tốt và nhớ là gia đình đó phải có con trai.
  • Cầu công danh: Bạn nên chọn người hợp tuổi quyền cao, chức trọng, công danh hiển hách, sống hòa thuận và gia đình có con trai nối doi là tốt nhất.

Tốt nhất theo chúng tôi (http://nghiledongtho.com) nếu bạn chọn được người hợp tuổi với mình mà cao tuổi, phúc đức, có chức có quyền, gia đình đông con cháu đủ bề cả gái lẫn trai, gia đình còn đủ cả vợ chồng, ông bà anh em và gia đình giàu sang phú quý mà xông đất cho gia đình mình thì gia đình bạn sang năm mới chắn chắn sẽ nhận được nhiều tài lộc, công danh và phúc đức.

Chọn lời chúc đầu xuân phù vợi với từng người

 Con cháu chúc tết ông bà đầu năm

Con cháu chúc tết ông bà đầu năm

Đầu xuân năm mới những lời mở đầu khi gặp nhau là mọi người thường trao nhau những câu chúc tết ý nghĩa và tốt đẹp. Tuy nhiên chúng ra cũng cần để ý đến tường đối tượng để chúc tết sao cho phù hợp nhất như: Với người cao tuổi nên chúc “Bách niên giai lão”, với cha mẹ nên chúc “Sức khỏe, bình an”, với anh chị em nên chúc “Hạnh phúc và may mắn”, với con, cháu, chắt thì nên chúc “Chăm ngoan, học giỏi…

Còn đối với người đi mở hàng thì thường chúc những lời tốt đẹp theo ý gia chủ mong muốn. Hiện nay lời chúc tết có rất nhiều lời hay và ý đẹp chúng tôi xin gợi ý một số lời chúc hay và đơn giản cho bạn lựa chọn như sau:

Cuối cùng chúng tôi xin chúc các bạn sang năm mới thật nhiều sức khỏe, gia đình hạnh phúc, vạn sự như ý và an khang thịnh vượng.

Bình luận đã bị đóng.