Những chú ý khi bài trí phòng khách

Những chú ý khi bài trí phòng khách

Chú ý cách bô trí
Bô’ trí bình phong trong phòng khách thì cũng sẽ có tác dụng phong thủy quan trọng.
– Lựa chọn hình dáng
Phòng khách có cục diện Phong thủy tốt nhất là hình vuông; khu vực kê bàn ghế uống nước cần chú ý không xung sát vói góc tường; tốt nhất không nên có xà ngang, nếu có thì cần tìm cách che lại; ghế salon không nên kê dưới xà ngang vì ngồi dưối xà ngang dễ khiến thần kinh căng thẳng; nếu góc nhà nhô ra thì cần hóa giải bằng vật dụng trong nhà hoặc bày chậu cây cảnh tại vị trí nhô ra này; nếu phòng khách có hình chữ L thì có thể ngăn phòng khách thành hai phần riêng biệt bằng bình phong hoặc bằng tủ bếp, cũng có thể treo gương trên tường để bù đắp sự khiếm khuyết.
Phòng khách hình vuông, “tứ bình bát ổn” (bổn phương thanh bình, tám hướng ổn định) cho thấy chủ nhân là người quang minh chính đại; nếu phòng khách rộng bề ngang, hẹp chiều dài thì cho thấy chủ nhân là người cởi mở, có quan hệ rộng khắp, song lại không giữ được tiền của; nếu phòng khách hẹp bề ngang mà chiều dài lại sâu thì cho thấy tài vận của chủ nhà rất tốt.
Nên bô’ trí một huyền quang tại vị trí bưốc từ bên ngoài vào phòng khách, phòng khách và cửa chính huyền quang phải cùng hướng, có thể đặt một bình phong ngăn cách giữa cửa chính và phòng khách. Vị trí ghê ngồi của chủ nhà ở phòng khách nên ở giữa, còn vị trí hai bên trái phải là của khách. Ghế của chủ nhà cần có chỗ tựa, do đó phải cao hơn ghê của khách một chút. Nền nhà phòng khách cần bằng phăng và ngay ngắn nếu không sẽ khiến gia vận long đong lận đận, sự nghiệp vận không thuận lợi.
Cửa đi và cửa sổ là nơi tiếp nhận ánh sáng, không khí, cũng là nơi thu nhận tài khí. Nếu cửa chính nối liền cửa sổ và cửa sau tạo thành một đường thẳng thì sẽ gây nên hiện tượng xuyên đường sát, phúc khí sẽ vào từ cửa trước mà ra ở cửa sau, do đó tiền của không thể tích tụ, hình thành nên cục diện “đẩy tài”.
– Phòng khách rộng, cao, hướng Nam thì khí thế *hừng hực, cho thấy chủ nhà là người rộng rãi, cởi mỏ,
hơn nữa lắp cửa sổ ỏ nơi xoay góc, vừa có thể đón gió và ánh nắng, lại có thể ngắm cảnh đẹp xung quanh.
– Nhà hình vuông, phòng ngủ riêng biệt vói phòng vệ sinh và phòng thay quần áo, cho thấy địa vị trung tâm của chủ nhà, ngoài ra, có thê hóng mát ở ngoài ban công, mang lại sức sống tràn đầy.

Những chú ý khi bài trí phòng khách 1

– Bố trí tài vị
Trong quan niệm Phong thuỷ, phòng khách liên quan tới vận khí của toàn bộ gia đình. Phòng khách có một vị trí rất đặc biệt, sự thịnh suy của tài vận, sự nghiệp và danh dự của toàn bộ các thành viên trong gia đình đều phụ thuộc vào vị trí này, đây chính là Tài vị. Tài không được động, do đó Tài vị cần ổn định, không động, thường là phương vị đường chéo góc bước từ cửa vào. Khi bô” trí Tài vị thì cần chú ý những điểm sau:
– Nếu tại Tài vị có cửa sổ thì có thể xử lý bằng cách che cửa sổ lại bằng gỗ ván, có vậy thì Tài vị mới không thoát ra ngoài.
– Khi bước vào cửa chính, kỵ nhất là nhìn thấy bếp ở nhà bếp. Lúc này nên thay vị trí đặt bếp hoặc đặt bình phong che chắn ỏ cửa bếp.
– Kỵ nhất là ngồi ở phòng khách mà nhìn thấy tất cả các cửa phòng khác trong nhà, như vậy sẽ bất lợi cho mọi hoạt động riêng tư của các thành viên trong nhà.
– Cửa chính huyền quang nên tránh thông vói cửa sau, vì như vậy thì tiền của vào cửa trưốc sẽ lại ra hết cửa sau, không thể tụ tài; đường đi cũng tránh thẳng hoặc ngang, gây nên cục diện “nhà thông thông”.
– Phối màu sắc
Màu chủ đạo sẽ được chọn dựa trên nguyên tắc trạch mệnh tương phối. Sự khác nhau chỉ nằm ở sự sắp xếp, phôi màu, bô” cục và vị trí.
– Nếu Ngũ hành của chủ nhà thuộc Mộc, màu sơn chủ đạo chọn để trang trí cho phòng khách là nâu hoặc xanh, xanh lục (thuộc Mộc) hoặc màu lam, xám (thuộc Thủy) theo nguyên tắc Thủy sinh Mộc.
– Ngũ hành của chủ nhà thuộc Hoả, màu chủ đạo của phòng nên chọn là đỏ, tím (thuộc Hoả) hoặc màu xanh lục (thuộc Mộc) theo nguyên tắc Mộc sinh Hoả.
– Ngũ hành của chủ nhà thuộc Thổ, màu sơn chủ đạo chọn là nâu, vàng (thuộc Thổ) hoặc màu đỏ, tím (thuộc Hoả) theo nguyên tắc Hoả sinh Thổ.
– Nếu Ngũ hành của chủ nhà thuộc Kim, màu chủ đạo là trắng, vàng sẫm (thuộc Kim) hoặc nâu, màu vàng theo nguyên tắc Thổ sinh Kim.
– Trong trường hợp chủ nhà thuộc mệnh Thủy, màu chủ đạo là màu xanh lam, xám (thuộc Thủy) hoặc màu trắng, vàng sẫm (thuộc Kim) theo nguyên tắc Kim sinh Thủy.
Nắm chắc nguyên lý của tự nhiên, Phong thủy, Ngũ hành tương sinh tương khắc, ta sẽ đưa ra được sự phối hợp tốt nhất cho không gian, để có sự áp dụng “trạch mệnh tương phối” hoàn chỉnh.
– Nguyên tắc bài trí
+ Phong cách phải thống nhất: Tinh hoa của thiết kê chính là chú trọng sự thống nhất trong phong cách, hoặc phong cách truyền thống hoặc phong cách hiện đại. Khi trang trí phòng khách, trưốc hết phải có sự lựa chọn, không nên xen lẫn cả hai vừa không đạt hiệu quả, thậm chí có khi còn ngược lại. Hoặc là phong vị cổ điển, hoặc là sắc thái hiện đại, nếu kiêm luôn cả hai sẽ chẳng ra gì. Nếu không phải Đông Tây hợp bích hay cố Kim kiêm toàn thì cũng phải làm nổi bật một phong cách nào đó, nhằm đạt được sự nhuần nhị phong phú trong nhiều cung bậc. Nhìn chung, những căn hộ vừa và nhỏ sẽ thích hợp trang trí theo phong cách hiện đại, vì phong cách hiện đại luôn tạo cho không gian căn phòng thêm sáng sủa, gọn gàng và khiến cho không gian trở nên rộng rãi, thoải mái hơn. Còn phong cách cổ điển, thường thích hợp cho các căn hộ tương đối lớn; tiết tấu rườm rà và màu sắc tĩnh lặng của phong cách này nếu được thể hiện trong các căn hộ vừa và nhỏ sẽ khiến cho không gian trở nên hẹp nhỏ, tù túng.
+ Vật liệu trang trí phải trau chuôt: Khi mua các vật liệu để trang trí, ngoài phẩm chất và giá cả của nó, còn phải chú trọng đến yếu tố thanh thoát, hài hòa. Nét thanh thoát thể hiện ở chỗ trang nhã, nền nã; sự hài hòa dùng cảm giác dễ chịu của mắt làm thước đo. Tóm lại việc lựa chọn vật liệu phải đảm bảo hai yêu cầu là màu sắc và phẩm chất.
+ Phải chú trọng việc trang trí các vách tường: Cách trang trí vách tường vừa thể hiện cảm hứng của chủ nhà vừa ảnh hưởng đến khí trong nhà. Theo các chuyên gia Phong thủy thì phòng khách là trung tâm của ngôi nhà, nơi đây thuộc vị trí “Hoàng cực”. Dương khí và sinh khí là hai loại khí không thể thiếu trong phòng khách, vì vậy, khi trang trí các vách tường phải cô’ gắng làm lộ rõ dương khí và sinh khí.

Bình luận đã bị đóng.