Những điều kiêng kỵ khi bài trí phòng khách

Những điều kiêng kỵ khi bài trí phòng khách

– Màu sắc trang trí phòng khách không nên u ám lạnh lẽo, màu sắc u ám lạnh lẽo sẽ tích tụ âm khí.
– Không nên dùng tranh ảnh nữ nhi trang trí trên tường, tranh ảnh nữ nhi thuộc âm, nếu dùng để trang trí trên tường nhà sẽ làm thịnh ám khí, khiến nội khí mất cân bằng.
– Không nên lạm dụng giấy dán tường, đặc thù của giấy dán tường dễ hút ẩm và lên mốc, hơi ẩm mốc sẽ sinh ra những điều không may, gây bất lợi cho gia đình.
– Phòng khách không được trống trải, nên trang hoàng. Vì vậy khi bài trí phòng khách, không nên để không gian trong phòng quá trống trải lạnh lẽo, vì trống trải lạnh lẽo chính là biểu tượng của sự suy thoái, tàn tạ, là điềm chẳng lành.

 Bài trí không gian thờ cúng
Trong quan niệm của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, người ta luôn đặt nơi thờ cúng tại vị trí trang trọng nhất của ngôi nhà.
Theo quan niệm của người xưa, bàn thò được đặt cố định tại (khu vực trung tâm của nhà). Ngay ở cửa chính có thể đặt bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, đây cũng chính là cách bài trí quen thuộc, mang lại sự hài hòa vối cấu trúc không gian nhà ở truyền thống vốn có hàng hiên và sân vườn bao bọc xung quanh.
Đối với nhà ở hiện đại thì diện tích và cấu trúc không gian khác xưa, thói quen sống và quan niệm trong sinh hoạt có nhiều thay đổi, do vậy mà cách bô” trí bàn thờ cũng đa dạng hơn, và có nhiều vấn đề ưu tư hơn.
Cách đặt phòng thờ phổ biến nhất hiện nay là bô” trí trên tầng thượng, vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ Tết, hạn chê” các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày.

Những điều kiêng kỵ khi bài trí phòng khách 1

Thực tế cũng có một sô” gia đình thì không muốn đưa bàn thồ lên tầng cao nguyên do là gây khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói, quét dọn bàn thò, và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách.
Thực ra mỗi ngày một vài lần đi lên phòng thờ thì cũng như tập thể dục, đồng thời nên giáo dục cho thê hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên, tất cả mọi người trong gia đình nên thay phiên nhau hương khói.
Nếu nhà neo người, quá khó khăn hoặc nhà trệt, căn hộ chung cư, tập thể… thì có thể gắn bàn thò liền với không gian phòng khách, nhưng phải có giải pháp thoát khói và chống ô’ vàng trên trần (ví dụ như: dùng tủ thò có nóc, dùng tấm kính ngăn phía trên, bàn thờ kê cận cửa thông gió).
Đối với bàn thò Thần Tài và Ông Địa nên đặt ngay tại lôi vào chính và ỏ dưới đất vì việc thắp nhang, nhất là nhang thơm, có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào những buổi sáng sớm hoặc chiều tối (là khoảng thòi gian chuyển tiếp giữa Âm và Dương, ánh sáng nhá nhem, vi khuẩn nhiều và độ ẩm tăng), đồng thời theo quan niệm dân gian thì làm như vậy việc “nghinh tiếp Thần Tài” sẽ được trực tiếp hơn.
Bàn thờ Thiên thì hầu như là lộ thiên hoàn toàn, có thể từ đơn giản là một bệ đá, đến cầu kỳ hơn là người ta xây dựng một trang thò có mái.
Sân thượng hoặc ban công trước là nơi phù hợp đặt bàn thờ Thiên, có thể thắp nhang để xua đuổi âm khí, tạo thêm một nét ấm áp cho sinh hoạt trong ngôi nhà Việt
Bàn thờ nên có độ cao tỷ lệ vối người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo không an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu sự tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thò thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.
Tủ thờ thường có phần dưối và bên hông là tủ chứa đồ (gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã, hương đèn…). Nếu bệ thờ làm theo kiểu tấm đan bê tông thì cũng nên kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện cho việc sắp xếp vật dụng vào những dịp giỗ tết.
Phòng thò có thể kết hợp với phòng đọc sách, phòng khách hay là nơi trà đàm, sinh hoạt gia đình trang trọng. Kỵ nhất là bô’ trí cùng vối chỗ ngủ hoặc nơi giải trí ồn ào chung, vì thiếu trang nghiêm và không phù hợp vối tính chất trường khí của phòng thờ vốn thuộc Âm.
Tóm lại, có thể tùy theo hoàn cảnh gia đình mà cách bài trí phòng thò, bàn thò có thể linh hoạt phù hợp trên tinh thần trang nghiêm, ít bị ảnh hưởng bỏi các sinh hoạt khác.
Trong ngôi nhà hiện đại – nhất là căn hộ chung cư cần giản dị và đảm bảo tính mỹ thuật, tránh trang trí bàn thò quá lòe loẹt cầu kỳ. Bài trí bàn thờ đảm bảo tính trang nghiêm nhưng không u tịch, bỏi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am (thiên về tính Âm, là “vãng sinh đường” cho khách thập phương).
Không gian thò cúng trong nhà vốn mang tính tâm linh. Nó chính là thể hiện sự kết nôi giữa các thê hệ và cũng là giữ vững nề nếp gia phong.

Bình luận đã bị đóng.