Những điều kiêng kỵ không nên làm vào ngày tết ở 3 miền

Những điều kiêng kỵ không nên làm vào ngày tết ở 3 miền

Ở nước ta mỗi vùng miền lại có những phong tục kiêng kỵ khác nhau vào những ngày đầu năm mới để tránh những điều không hay đến với gia đình và mong muốn sang năm mới gia đình luôn được ấm no, hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

Do đó bạn hãy ghi nhớ những tục kiêng kỵ của vùng miền của mình dưới đây mà http://nghiledongtho.com để có một năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc nhé.

Tục kiêng kỵ ngày tết riêng ở miền Bắc

Ở miền Bắc người ta thường kiêng quét nhà vào 3 ngày đầu năm mới vì theo quan niệm như thế sẽ quét đi tài lộc và may mắn. Vì vậy trước ngày tết mọi người thường dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và chuẩn bị mọi thứ chỉnh trang để đón tết và sang đến ngày thứ 4 của năm mới thì mọi người mới được dọn dẹp nhà cửa.

Người miền Băc kiêng quét nhà đầu năm

Người miền Băc kiêng quét nhà đầu năm

Tránh treo tranh “Xui xẻo” như tranh kiện tụng, đánh ghen, tranh bạo lực… vào ngày tết mà nên treo tranh như ý, tài lộc, may mắn như tranh thư pháp, câu đối, tranh đông hồ gà, lợn, cậu bé, tranh múa lễ hội, múa lân…

Kiêng cho lửa người khác vào ngày tết vì lửa màu đỏ tượng trưng cho may mắn như thế sẽ làm may mắn nhà mình bị mất đi là điều không hay. Ngoài ra việc cho nước cũng được người khác tránh trong những ngày này.

Việc đến nhà người khác vào mồng 1 Tết cũng cần được cân nhắc vì nếu không hợp tuổi mà sông đất gia chủ thì bạn sẽ được coi như là người không mang lại may mắn cho người khác. Vì thế tốt nhất bạn nên đi chơi nhà người khác vào mồng 2 là đẹp nhất. Hoặc nếu nhà có tang, mới đẻ cũng không nên đến chơi nhà người khác vào dịp tết như thế sẽ làm vận đen ảnh hưởng đến họ.

Kiêng làm vỡ bát đĩa, ấm chén vào ngày tết vì như thế sẽ làm cho ra đình xảy ra cãi vã mất hòa khí và bạn cũng nên tránh nói những từ ngữ không hay vào dịp tết nhất để không khí vui vẻ được trọn vẹn.

Kiêng làm đám ma vào ngày tết vì như thế ảnh hưởng đến ngày vui của mọi người vào đầu năm. Nếu nhà có đám thì bạn nên cất khăn tang trong 3 ngày đầu năm và kiêng đi chúc tết mừng tuổi nhà người khác nhưng người khác thì có thể đến an ủi cho gia đình. Sau 3 ngày tết thì nhà bạn mới được lám đám ma bình thường.

Ngoài ra còn có tục lệ rắc vôi bột ở 4 góc vườn và vẽ mũi lên hướng ra phía cổng để xua đuổi ma quỷ. Hay tục lệ “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” với mong muốn việc làm ăn phát đạt và hòa thuận trong tình cảm để cuối năm có thể xây nhà dựng vợ gả chồng.

Tục kiêng kỵ ngày tết ở Miền Trung

Người miền Trung không có nhiều tục kiêng kỵ như người miền Bắc nhưng họ có một số tục kiêng riêng đó là:

  • Kiêng chế biến các món từ tôm, kiêng ăn thịt vịt, trứng vịt lộn vào dịp tết vì như thế là xui xẻo và việc làm ăn bị thụt lùi như tôm đi giật lùi.
  • Kiêng mặc đồ trắng trong suốt vào tháng giêng để tránh việc tang tóc ảnh hưởng tới gia đình vào năm tới.

Người miền Trung kiêng ăn tôm đầu năm

Người miền Trung kiêng ăn tôm đầu năm

Tục kiêng kỵ ngày tết ở Miền Nam

Cũng như người miền Trung người miền Nam cũng không có nhiều nghi lễ và tục kiêng kỵ ngày tết như miền Bắc vì họ có lối sống phóng khoáng hơn và chỉ kiêng:

  • Không để cối xay gạo trống vào ngày mồng 1 tết như thế sẽ tượng trưng cho sự mất mùa và thất bát trong năm tới do đó họ thường đổ một ít lua vào cối xay với mong muốn sang năm mới lúa gạo đầy tràn và làm ăn phát đạt.

Người miền Nam kiêng mất chổi đầu năm

Người miền Nam kiêng mất chổi đầu năm

  • Kiêng làm mất chổi vào ngày tết vì người ta quan niệm như thế sẽ gia đình dễ bị trộm cắp tài sản.

Cuối cùng cả 3 miền trên đều có một tập tục đó là nếu vào đầu năm bạn đi đến nhà ai vào bất kỳ giờ bào bạn được mời ăn thì không bao giờ được từ chối kể cả khi bạn no và không thích thì hãy nhấp nháp cùng gia chủ chút ít để không làm phật lòng gia chủ.

Và nếu bạn có đi chơi thì nên về nhà trước giao thừa đón giao thừa ở nhà xong rồi đi đâu thì đi vì nếu không sẽ coi như năm tới bạn dế bị bôn ba khắp nơi và vất vả. Mặc dù vậy hiện nay lối sống hiện đại tập kiêng kỵ này không còn được giữ lại nữa.

Bình luận đã bị đóng.