Sau khi vay tiền xây nhà nhất thiết phải chú ý đến nghi lễ động thổ

Sau khi vay tiền xây nhà nhất thiết phải chú ý đến nghi lễ động thổ

Vì muốn được sống trong một ngôi nhà tốt hơn, tiện nghi hơn, hiện đại hơn. Tuy ngân sách chưa cho phép bạn đã quyết định vay tiền xây nhà tại ngân hàng để thực hiện ước mơ đó của mình. Sau khi được ngân hàng chấp nhận đừng quá bận tâm đến việc trả nợ cho khoản vay mà quên đi những thủ tục cần thiết khi xây nhà.

Nghi lễ động thổ xây nhà là một trong những điều quan trọng cần quan tâm sau khi việc vay tiền xây nhà thành công. Bởi vậy, gia chủ cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết để lễ động thổ suôn sẻ và giúp việc xây nhà thêm thuận lợi nhằm giúp bạn an cư lạc nghiệp trong tương lai.

Sau khi vay tiền xây nhà tại sao phải quan tâm đến nghi lễ động thổ?

vay tiền xây nhà
Vì sao phải chú ý đến nghĩ lễ động thổ xây nhà?

Sau khi vay tiền để xây nhà thành công là bạn đã hoàn thành được một bước quan trọng để có thể hiện thực hóa được giấc mơ của mình. Động thổ là nghi lễ quan trọng khi xây nhà nhưng đối với những người đi vay do yếu tố tâm lý sau vay  vốn xây nhà bạn thường thực hiện xề xòa cho xong. Tuy nhiên, để những điều xảy ra suôn sẻ và mang đến may mắn cho gia chủ cần phải chú ý đến những điều nhỏ nhất. Và bước tiếp theo sau khi vay xây nhà là lễ động thổ xây nhà.

Theo sách cổ Trung Hoa thì nghi lễ động thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên. Nghi lễ này bắt nguồn đầu tiên từ năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy triều đình có tục tế Trời mà không tế lễ Đất và đã họp lại nhằm bàn việc tổ chức Lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất.

Ngày nay khi tiến hành xây dựng nhà cửa, công trình người ta có quan niệm là sẽ đụng đến Thổ Địa nên phải làm lễ xin phép. Xuất phát từ quan niệm duy tâm các công trình chuẩn bị xây dựng trên mảnh đất nào sẽ có những vong linh đã khuất cư ngụ hoặc nơi đó từng là đất miếu, chùa chiền,… Vì vậy, làm lễ động thổ là sự trình báo về việc xây dựng công trình tại khu đất đó. Đồng thời mong muốn các vong linh đã khuất đang trú ngụ tại đây sẽ vui vẻ chuyển sang nơi khác để cho việc thi công công trình diễn ra thuận lợi. Đồng thời nghi lễ động thộ còn thông báo cho các vị thổ địa, thần linh trong khu vực biết về sự thay đổi sắp diễn ra tại khu đất. Tại Việt Nam, từ trước đến nay việc làm này thường không thể bỏ qua dù nghi lễ có cầu kỳ hay đơn giản đều phải có.

>>> Click dọc ngay: Không thể bỏ qua 8 điều lưu ý này khi về nhà mới

Hướng dẫn cách tổ chức nghi lễ động thổ xây nhà

 • Bước 1: Chọn ngày giờ tháng tốt khi động thổ xây nhà
  Lựa chọn giờ, ngày tháng năm tốt hợp với tuổi của gia chủ. Nếu gia chủ không hợp tuổi xây nhà có thể thành viên trong gia đình hoặc mượn tuổi xây nhà đều được.
 • Bước 2: Chuẩn bị những vật phẩm làm lễ động thổ
vay tiền xây nhà
Các vật phẩm cần chuẩn bị khi làm lễ động thổ xây nhà

Khi đã chọn được ngày giờ đẹp để động thổ, khởi công xây dựng bước tiếp theo là chuẩn bị các vật phẩm cho buổi lễ như hoa quả, giấy cúng, tiền vàng,… Để chuẩn bị đầy đủ nhất hãy hỏi pháp sư làm lễ cúng.

 • Bước 3: Thực hiện nghi lễ động thổ
  Bày biện bố trí những vật phẩm chuẩn bị trên một bàn đặt giữa công trình. Động thổ, đào móng nhà khi dọn mặt bằng cần đặt mâm lễ lên một chiếc ban con ở giữa khu đất xe đào móng. Quần áo gia chủ cần chỉnh tề, thắp đèn nhang và vái lạy bốn phía và khấn.
  Sau khi cúng xong và hương đã tàn gia chủ đốt tiền vàng và rải muối dạo hãy động thổ tự tay cuốc mấy nhát đất cố định đào móng rồi mới giao cho thợ làm.
  Dù vay tiền xây nhà hay không vay bạn cũng cần quan tâm đến nghi lễ này. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Bình luận đã bị đóng.