Tất cả điều này hiển nhiên đến nỗi bạn có thể cho rằng không ai cần được nhắc nhở

Tất cả điều này hiển nhiên đến nỗi bạn có thể cho rằng không ai cần được nhắc nhở

thống tại các nước phát triển sẽ có quy mô chỉ bằng một phần ba so với năm 1970. (Mặc dù sản lượng có thể tăng lên gấp từ ba đến bốn lần nhờ tự động hóa.)

Tất cả điều này hiển nhiên đến nỗi bạn có thể cho rằng không ai cần được nhắc nhở về tầm quan trọng của nhân khẩu học. Do đó, giới doanh nhân, các nhà kinh tế học, các chính trị gia vẫn luôn đánh giá cao tầm ảnh hưởng của những trào lưu, sự di chuyển, vận động của dân cư. Nhưng bản thân họ lại không có thói quen tích hợp nhân khẩu học vào các quyết định hàng ngày. Theo họ, mọi thay đổi trong tỷ lệ sinh đẻ hay tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh, trình độ giáo dục, tình trạng việc làm, vị trí địa lý của dân cư đều diễn ra quá chậm chạp đến nỗi chúng không có giá trị thực tiễn. Không ai phủ nhận những thảm họa nhân khẩu học vĩ đại kiểu như cơn dịch hạch khủng khiếp trong thế kỷ XIV ở châu Âu (the Black Death – Cái chết đen) sẽ lập tức tác động lên đời sống kinh tế, xã hội. Nhưng ngoài ra, thay đổi nhân khẩu học thường được xem là quá tẻ nhạt, chỉ thu hút các nhà sử học, thống kê học, chứ giới doanh nhân, nhà quản lý thì không cần phải quan tâm.

khong-phai-cu-bo-hoc-la-se-giau635494805195925609

Tất cả điều này hiển nhiên đến nỗi bạn có thể cho rằng không ai cần được nhắc nhở

Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Đợt di cư hàng loạt trong thế kỷ XIX từ châu Âu sang châu Mỹ (cả Bắc Mỹ và Nam Mỹ), châu Úc, New Zealand, đã gây những tác động ngoài sức tưởng tượng lên toàn bộ địa lý kinh tế và địa lý chính trị thế giới. Nó tạo ra vô số cơ hội khởi nghiệp. Những khái niệm địa chính trị mang tính bản lề cho mọi chiến lược chính trị và quân sự ở châu Âu trong suốt vài thế kỷ bỗng chốc trở nên lỗi thời. Tất cả chuyển biến này chỉ diễn ra vẻn vẹn trong vòng năm mươi năm, từ giữa những năm 1860 đến khoảng 1914. Bất cứ ai coi thường nó đều có nguy cơ nhanh chóng bị loại khỏi cuộc chơi.

Bình luận đã bị đóng.