Tất tần tật về nghi lễ cưới hỏi truyền thống của người Việt

Tất tần tật về nghi lễ cưới hỏi truyền thống của người Việt

Người xưa có câu “Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” để nói về quy luật tất yếu của cuộc sống hôn nhân. Khi các tràng trai và các cô gái đã khôn lớn trên 18 tuổi là lúc đôi lứa kết hết hôn về sống chung với nhau sinh con và lập nghiệp.

Ngoài việc đăng kí kết hôn với chính quyền thì người ta thường tổ chức lễ cưới để thông báo cho gia đình, bạn bè và nội tộc hai bên.

Gia đình nào giàu có, khá giả thì làm lễ cưới hỏi lớn, còn gia đình nào không có điều kiện thì làm đơn giản hơn tuy nhiên trong lễ cưới không thể thiếu các thủ tục và nghi lễ cưới hỏi truyền thống của người Việt chúng ta dưới đây.

 

Nghi lễ cưới hỏi truyền thống của người Việt

Nghi lễ cưới hỏi truyền thống của người Việt

  1. Lễ dạm ngõ

Trước ngày cưới nhà trai đến nhà gái đặt vấn đề xin cho đôi nam nữ được tìm hiểu và tự do đi lại với nhau nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình.

Lễ dạm ngõ chỉ là buổi gặp gỡ nói chuyện giữa hai gia đình nên không cần lễ vật rườm rà chỉ cần gia đình nhà trai qua nhà gái ăn bữa cơm nói chuyện của đôi trai gái có ý định tiến tới hôn nhân là được.

Nếu lễ dạm ngõ thành công tốt đẹp được 2 gia đình ưu thuận thì lúc này người con gái được xem như là có nơi có chốn chờ ngày rước về nhà trai mà thôi.

  1. Lễ ăn hỏi

Sau lễ dạm ngõ là đến lễ ăn hỏi đó là một hình thức thông báo về sự kết giao thông gia của hai gia đình và của hai họ.

Đến ngày lành tháng tốt được chọn khi nói chuyện ở lễ dạm ngõ gia đình nhà trai mang sính lễ bao gồm: Rượu, chè, cau tươi, bánh cốm, bánh xu xê, trái cây, heo quay hoặc thủ lợn… đến nhà gái xin hỏi cưới cô gái.

Các lễ vật này thường được để trong mâm tráp có thể là chẵn hoặc lẻ tùy theo tập quán của vùng miền nhưng thường người ta chọn chẵn có ý nghĩa tượng trưng cho có đôi và có cặp. Số lượng mâm tráp nhiều hay ít tùy theo điều kiện và lòng thành của nhà trai so với nhà gái.

Lễ ăn hỏi nhiều nơi người ta còn gọi là lễ đính hôn sau khi lễ ăn hỏi diễn ra thuận lợi, gia đình hai họ đồng ý thì lúc này cố gái chính thức trở thành vợ chưa cưới của chàng trai.

  1. Lễ xin hôn

Sau lễ ăn hỏi là đến lễ xin hôn được thực hiện trước lễ rước dâu. Lúc này người mẹ chú để cùng người thân trong gia đinh họ tộc nhà trai đến nhà gái mang cơi chầu, chai rượu, bánh kẹo, thuốc lá… để trong mâm tráp số lượng tráp nhiều hay ít tùy theo điều kiện và tấm lòng của nhà trai nhưng số lượng ít nhất là ba mâm tráp. Để báo cho nhà gái biết trước giờ đón dâu cho nhà gái yên tâm đón tiếp.

  1. Lễ rước dâu:

Trước giờ lành chuẩn bị rước dâu:  Đoàn nhà trai đi đến nhà gái để đón râu với đội hình trang nghiêm, gọn nhẹ. Đi đầu là đại diện nhà trai (Thường là bố chú rể hoặc người lớn tuổi trong họ hàng nhà trai đại diện thay: Ông bà, chú bác…), rồi đến chú rể, bạn bè và họ hàng nhà trai.

Lễ rước râu

Lễ rước râu

Đoàn nhà gái xếp hàng 2 bên đón tiếp nhà trai vào nhà mời nước, mời trà và nói chuyện với nhau để giới thiệu họ hàng hai bên. Khi hết 1 tuần trà đại diện nhà trai đứng dậy phát biểu xin chính thước rước cô dâu về. Tiếp đó đến đại diện nhà gái đứng dậy phát biểu cho phép nhà trai rước râu thì chú dể vào phòng trong trao hoa cho co dâu, dắt cô dâu đến trước bàn thờ gia tiên thắp nén hướng rồi chào bố mẹ và họ hàng hai bên trong bộ áo dài truyền thống hoặc com lê váy cưới tùy điều kiện của hai gia đình.

Tiếp đến là màn trao nhẫn cưới của chú rể cho cô dâu, trao quà và dặn dò của nhà gái với cô dâu và chú dể. Và đại diện nhà trai thay lời chú rẻ xin rước râu lên xe. Nhà gái cùng theo xe về nhà trai dự tiệc cưới. Đoàn rước râu về nhà trai thì cô râu chú rể sẽ được ba mẹ dẫn lên thắp hương tổ tiên rồi chào họ hàng 2 bên và mời mọi người tham dự tiệc cưới, mời trầu, mời nước, hát chia vui…

Trên đây là tất cả những nghi thức cưới hỏi truyền thống xưa nhưng ngày nay với cuộc sống hiện đại thì các nghi lễ không còn rườm rà nữa mà được rút gọn như sau:

  • Lễ dạm ngõ đơn giản chỉ là bữa cơm thân mật của 2 gia đình.
  • Lễ hỏi và xin Hôn kết hợp chung trong lễ rước râu.

Cuối cùng Nghiledongtho.com xin chúc các bạn sắp cưới xin có một lễ cưới thành công tốt đẹp, đôi lứa trăm năm hạnh phúc, con cháu đầy đàn, giàu sang phú quý, an khang thịnh vượng.

Bình luận đã bị đóng.