Thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam khiến người nước ngoài bất an

Thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam khiến người nước ngoài bất an

Dù Việt Nam ta đã “nới” Luật, cho phép người nước ngoài mua nhà, sở hữu nhà, nhưng luật chỉ giới hạn trong vòng 50 năm. Điều này đã khiến cho nhiều khách ngoại tỏ ra bất an, nhất là khi họ không muốn sử dụng nữa và muốn bán hoặc tặng lại cho 1 cá nhân người nước ngoài khác nào đó, thì thời hạn sẽ tính như thế nào? Tại Tp HCM, các giao dịch bán nhà ở các quận cũng trở nên khó khăn hơn. Hoạt động bán nhà quận 7 & quận Tân Phú hiện nay vẫn rất “ì ạch”.

Theo như dự thảo về Quy định chi tiết & hướng dẫn thi hành 01 số điều của Luật Nhà ở, nếu như chủ tài sản đó muốn bán hoặc là tặng lại nhà ở cho tổ chức, hay cá nhân là người nước ngoài đang thuộc diện được sở hữu nhà ở tại đất nước Việt Nam, thì bên mua và bên nhận/ tặng cho chỉ được phép sở hữu nhà ở đó trong thời hạn còn lại.

Bán nhà quận Tân Phú Tp HCM hiện đang hoạt động khá “ì ạch”

Quy định này có thể hiểu nôm na là, nếu 01 người nước ngoài mua & ở tại 01 căn hộ trong 20 năm, thì người mua lại căn hộ đó hoặc người được tặng lại căn đó chỉ được sở hữu căn hộ này trong vòng 30 năm còn lại.

Trong 01 văn bản gửi lên “Cục Quản lý Nhà – Thị trường BĐS” mới đây, ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch của HoREA) cho rằng, quy định về thời hạn sở hữu  như vậy là không phù hợp, không đáp ứng đúng được những nhu cầu, những nguyện vọng của người nước ngoài khi họ  mua và sở hữu nhà tại Việt Nam chúng ta. Do đó, các tổ chức, cá nhân người nước ngoài đang thuộc diện được sở hữu nhà tại Việt Nam, khi mua lại nhà người nước ngoài thì họ vẫn được hưởng quyền sở hữu nhà với thời hạn tối đa 50 năm.

________

Thông tin bán nhà quận 8 và các địa bàn khác luôn được cập nhật chi tiết trên http://nghiledongtho.com

Bình luận đã bị đóng.