Tìm hiểu nghi lễ và văn cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch

Tìm hiểu nghi lễ và văn cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là “Ngày giết sâu bọ” diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm ở Việt Nam và thường được thực hiện những nghi lễ sau:

Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch

Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch

Biếu quà các bậc sinh thành, nuôi dưỡng trong Tết Đoan Ngọ

Vào ngày này con cái thường biếu quà bố mẹ, nhất là các chàng rể, học trò thì tết thầy như: Dưa hấu, đậu xanh đường cát, ngỗng, lòng lợn, thịt lơn, con gà… nói chung là lễ vật tùy tâm.

Tục lệ giết sâu bọ trong Tết Đoan Ngọ – Tết Đoan Dương

  • Vào sáng sớm cho trẻ ăn rượu nếp, hoa quả (Mận, đào, nhãn, vải… các loại hoa quả mùa hè), trứng luộc, bôi hồng hoàng vào thóp đầu, vào rốn, vào ngực để giết sâu bọ. Đối với người lớn cũng thế ăn rượu nếp hoặc uống ít rượu có pha tam thần đơn và ăn hoa quả. Ngoài ra trẻ em còn được ưu tiên giết sâu bọ khi còn ngồi trên giường xong mới rửa mặt mũi và tay chân sau đó còn được nhuộm móng tay, móng chân bằng lá móng rồng hay đeo chỉ ngũ sắc. Các bé gái vào ngày này cũng thường được bấp lỗ tai đeo khuyên nếu đủ độ tuổi.

Đồ ăn giết sâu bọ tết Đoan Ngọ

Đồ ăn giết sâu bọ tết Đoan Ngọ

Tục lệ hái thuốc Tết Đoan Ngọ (Tết Đoan Dương)

  • Hái thuốc vào giờ ngọ ngày mồng 5 tháng 5 này vì theo quan niệm lúc đó là giờ có dương khí tốt nhất trong cả một năm. Do đó cây cỏ hái được trong giờ này sẽ có tác dụng chữa bệnh tốt nhất và nhất là chữa các bệnh về âm hư và ngoại cảm. Trong đó người ta hái bất kỳ loại là gì mà trong vùng và trong vườn nhà mà nơi sinh sống đang có nhiều hay ít không kể miễn sao cho đủ trăm loại là được.
  • Một số cây cỏ chữa bệnh thông thường mà vào ngày 5 tháng 5 âm lịch này dân gian thường hay hái để trừ phong khí đó là: Ngải cứu, tía tô, ích mẫu, sả, kinh giới, lá bưởi, lá tre, cam, quyets, chanh, mít, hành, tỏi, chè, gừng, ổi, sài đất, trầu không, sống đời, sen, bồ công anh, vông, nhọ nhồi, rau máu, lạc tiên…

Tục lệ cúng gia tiên Tết Đoan Ngọ

Thông thường ngày Tết Đoan Dương – Tết giết sâu bọ này được dân gian cúng gia tiên vào giờ chính ngọ từ 11h cho đến 1h và tốt nhất vào giữa trưa (12h) ngày âm lịch 5 tháng 5.

Trong đó mâm cúng gia tiên Tết Đoan Ngọ bao gồm:

  • Hoa quả (Bao gồm các quả có trong mùa hè như: Nhãn, vải, xoài, hồng xiêm, chuối, dưa hấu, mận…)
  • Vàng hương,
  • Nước,
  • Rượu nếp.
  • Xuôi chè
  • Bánh ú tro
  • ….

Mâm cúng Tết đoan ngọ

Mâm cúng Tết đoan ngọ

Bài văn khấn cúng tết nghi lễ Tết Đoan Ngọ – Tết giết sâu bọ

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ).

Tín chủ chúng con là: …………………Tuổi: ……………

Ngụ tại: ……………………………………………………………..

Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài viết trên của Nghiledongtho.com hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn biết được các phong tục và tập quán của Tết Đoan Ngọ để bạn biết cách giết sâu bọ giúp bản thân khỏe mạnh, tìm được thuốc chữa bệnh về âm khí, phong hàn tốt nhất. Cũng như giúp bạn biết cách chuẩn bị mâm cúng gia tiên và thực hiện văn cúng sao cho đúng nhất. Để tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đìn luôn khỏe mạnh và an khang

Bình luận đã bị đóng.