Ứng dụng của Phong thủy hiện đại trong nhà ở

Ứng dụng của Phong thủy hiện đại trong nhà ở

Vấn đề tìm hiểu trước tiên là, thế nào là Phong thủy hiện đại?
Lý luận Phong thủy là lý luận thiết kế quy hoạch kiến trúc cổ đại tập hợp các khoa học như: Địa lý học, Kiến trúc học, cảnh quan học, Sinh thái học và Sinh mệnh nhân thể học Phong thủy hiện đại không phải là bàn bạc và lý giải về những điều mê muội, mê tín mà là Pnong thủy được chắt lọc và đúc kết lại những điều có thật, những gì tinh tuý, giá trị nhất. Tôn chỉ cao nhất của nó là vấn đề khảo sát tỉ mỉ, tìm hiểu môi trường tự nhiên, thuận ứng tự nhiên, lợi dụng và cải tạo tự nhiên một cách chọn lọc và có giới hạn, tạo ra môi trường nhà ở và môi trường sống tốt đẹp, từ đó có được thuận lợi lớn về thiên thời, địa lợi, nhân hoà, đạt đến cảnh giới hướng thiện là trời và người hợp nhất.
Trải qua một quá trình phát triển lâu dài, lý luận Phong thủy đã hấp thụ va dung hợp các ngành khoa học từ cổ xưa đến hiện đại, từ trong nước đến ngoài nước, gồm các mặt mỹ học, lý luận học, tôn giáo, phong tục tập quán trong dân gian, và hình thành một hệ thống lý luận độc đáo, có nội hàm phong phú, tính tổng hợp và tính hệ thống mạnh, đây chính là Phong thủy hiện đại.
Thực tế đã chứng minh, Phong thủy hiện đại đã mang lại sự ứng dụng diệu kỳ trong xây dựng và bài trí nhà ở. Đó chính là: Phòng khách to, phòng ngủ nhỏ
Thực tế hiện nay các mẫu thiết kế của ngôi nhà phổ biến là phòng khách to – phòng ngủ nhỏ. Nó không chỉ phù hợp theo cách nhìn của Phong thủy mà còn được luận chứng trong thuyết dưỡng sinh. Trong quan niệm của phong thuỷ thì bốn chữ “tàng phong tụ khí” cũng đã nói được hết những hàm nghĩa ẩn chứa trong nó. Theo quan điểm của khoa học hiện đại chứng minh thì, bên ngoài cơ thể con người tồn tại một tầng trường khí mà mắt thường không nhìn thấy được, nó được hình thành do sự lưu động không ngừng của nguồn năng lượng từ cơ thể người sinh ra, loại năng lượng này lưu động hòa lẫn nhau tạo nên “khí” nhằm duy trì sinh mệnh.
Đặc trưng của loại trường khí này là thường tụ mà không tán, chúng ta hãy tưởng tượng nó giông như cơ thể người được khoác một lớp áo giáp sắt để bảo vệ và chống lại các tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài. Nếu trường khí này bị tán đến một mức độ nhất định thì cơ thể người sẽ bị các yếu tô’ có hại ở bên ngoài xâm nhập vào dẫn đến nhiễm bệnh. Người xưa khi bàn về môi trường nhà ở có nói: “Nhà nhỏ người đông khí vượng”, nó phù hợp với lý luận tụ, tán của trường khí trong cơ thể người trong môi trường bên ngoài.
Trên thực tê cũng tồn tại một kiểu “phòng dưỡng tâm” ví dụ ở Cô” Cung (Bắc Kinh), đó là phòng sách (hay còn gọi là thư phòng) của hoàng đê Ung Chính và phòng ngủ sau phòng sách ở phía Tây, diện tích không quá 10m2. Nếu quan sát kỹ thì sẽ phát hiện ra, diện tích giường gỗ khá to được kê sát vào tường, lợi dụng nguyên tắc “giường có tường dựa”, do vậy có thể thấy, hoàng đế không phải không được ở phòng ngủ to, mà là chọn kiểu phòng ngủ “dưỡng khí”.

Không gian phòng ngủ được thiết kế không quá rộng, theo kiểu phòng ngủ “dưỡng khí” mang lại sự ấm áp – giường kê tựa sát uào tường tạo nên sự bình yên.
Ngủ trong từ trường
Các nhà Phong thủy học khuyên mọi người rằng khi chọn nhà ở, tốt nhất gia chủ nên đem theo Kim chỉ nam để xem hưống nhà, nên chọn nhà hướng chính Nam Bắc hoặc chính Đông Tây. Vì khi ỏ trong nhà có hướng như vậy, bạn mới có thể bài trí giường ngủ tiếp cận hướng chính Nam Bắc hoặc chính Đông Tây.
Thực tế, trên trái đất có dày đặc những đường lực từ trường theo Nam Bắc, đạo giáo cho rằng cơ thể người là một tiểu vũ trụ và cũng tồn tại trong một từ trường. Đầu và chân tức là hai cực Nam, Bắc, khi ngủ, tốt nhất là chúng ta nằm theo hướng Nam Bắc và cùng hướng lực từ trái đất, giúp điều chỉnh lại cơ thể sau một ngày lao động mệt mỏi có thể bị rối loạn từ trường, như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Nếu treo đèn trong phòng ngủ nằm ở hướng không thẳng vối nhà, đường lực từ sẽ cắt nghiêng cơ thể bạn, mặc dù không thấy rõ được sự cản trở lớn thê nào, nhưng sẽ không tốt bằng cách trước.

Nghệ thuật trồng cây cảnh
Trồng cây cảnh trong phong thủy nhà ở do có sức sức sổng mạnh mẽ, lâu bền, mang lại sự trợ giúp hữu ích cho con người trong cuộc sống cũng như sựnghiệp. Khi bạn bài trí các chậu hoa màu trắng có tác dụng thúc đẩy con người năng động và tăng cường giao tiếp, làm sạch thể khí; hoa màu vàng có thể kích thích sự vươn lên, trỢ giúp tài vận; màu xanh mang đến sự tốt lành, hòa hợp, khả năng bình tĩnh để phán đoán; màu hồng đại diện cho sức sống trẻ và tinh thần; màu xanh lá cây tốt cho sức khỏe, đại diện cho an toàn và sự an tâm, có lợi cho tính ổn định của nhịp tim; màu tím giúp cho đầu óc minh mẫn, tăng sự cảm thụ về nghệ thuật.
Về mặt ứng dụng các loại hoa, nếu giường và cửa đối nhau thì có thể hóa giải bằng cách cắm một bình hoa tươi, trong phòng bếp bày hoa tươi có thể tăng khí chất của nữ chủ nhân trong ngôi nhà; nếu nữ chủ nhân là người bình thường dễ nôn nóng, bồn chồn, u uất, bi quan thì lại thích hợp với các loại hoa màu xanh lục, trắng, tím.
Treo tranh trong nhà
Khi chọn mua tranh treo, chúng ta có thể chọn những bức tranh như: tranh “Cửu ngư” (9 con cá), tranh “tam dương” (3 con dê), hay “bách điểu triều phượng” (trăm chim về chầu một phụng), “thanh oa hí Thủy”, đem đến cho con người cảm giác quay về với tự nhiên. Những tranh phong cảnh êm dịu nh ư hoa mẫu đơn được bài trí trong nhà bạn thì khi trở về nhà bạn sẽ có cảm giác thư thái, thoải mái; tranh tiên, Phật cũng có thể chọn dùng nhưng nên chọn những gương mặt gần gũi, thân thiện và nhân từ, biểu lộ tình cảm tốt lành hòa hợp.
Chon dùng màu sắc
Phối màu sắc cho các đồ vật trang trí trong nhà phải đảm bảo tốt cho tâm sinh lý của con người. Nếu trong nhà toàn màu xanh đậm, một thời gian sau sẽ vô tình sinh ra một cảm giác tiêu cực mang tính cá nhân, âm khí nặng nề. Trong nhà dùng nhiều màu tím, vì trong tím có hồng, nên vô tình sẽ sinh ra những cảm giác kích thích mắt, dễ làm cho người ở trong nhà có cảm giác phân tâm, lưỡng lự không biết giải quyết công việc thê nào. Sơn màu phấn hồng là màu rất xấu, dễ làm cho tâm tính con người nóng nảy, nảy sinh cãi vã, tốt nhất là không dùng màu này. Màu xanh quá nhiều sẽ làm cho ý chí con người sa sút. Người Trung Quốc cho rằng màu đỏ là màu tốt lành, nhưng nếu dùng màu đỏ quá nhiều thì sẽ gây quá tải cho mắt, cho nên chỉ dùng màu này để phối hợp thêm ở những phần nhỏ, không thể làm màu chủ đạo. Trong nhà nhiều màu vàng thì tâm tính của mọi người trong nhà cũng buồn phiền, làm cho thần kinh chứa nhiều tầng ảo giác; người bị bệnh thần kinh thì kỵ nhất là bài trí màu vàng. Màu trần bì có thể làm cho con người sinh khí tràn đầy, có cảm giác ấm áp, nhưng nếu dùng quậ nhiều cũng khiến con người sinh phiền não.

Bình luận đã bị đóng.