Xử lý như thế nào với căn hộ hàng tỷ đồng bị xuống cấp và phải di dời?

Xử lý như thế nào với căn hộ hàng tỷ đồng bị xuống cấp và phải di dời?

Bỏ hàng tỷ đồng ra để sở hữu một chung cư cao cấp, nhưng sau 50 – 70 năm, căn hộ đó sẽ xuống cấp và bạn phải di dời đi nơi khác, vậy căn hộ của bạn sẽ được xử lý ra sao? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Tâm lý của người Việt Nam chúng ta khi mua nhà không đơn thuần là mua chỗ an cư, mà nhà trong suy nghĩ của người Việt Nam còn là tài sản, còn là của hồi môn để lại cho con cháu.

Tuy nhiên, các căn hộ chung cư chỉ có thời gian sử dụng nhất định. Hết thời gian sử dụng, các khu chung cư này bị xuống cấp và chủ nhân của nó sẽ phải di dời nơi khác để sống, để tránh bị nguy hiểm đến tính mạng do chất lượng xây dựng ở đây không còn được đảm bảo nữa.

sở hữu chung cư có thời hạn

Khi chung cư hết niên hạn sử dụng, theo quy định về xây dựng, hoặc bị hư hỏng nặng, nguy cơ sập đổ, không an toàn cho người sử dụng nữa thì cơ quan quản lý  cấp tỉnh phải tổ chức đợt kiểm định chất lượng công trình của nhà chung cư này để xử lý :

Thứ nhất, trường hợp chung cư còn đảm bảo chất lượng và an toàn thì chủ sở hữu căn hộ đó được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi ở kết luận kiểm định, trừ trường hợp chung cư nằm ở khu vực phải thực hiện cải tạo.

Thứ hai, trường hợp chung cư đó bị hư hỏng nặng và có nguy cơ sập đổ, lúc này không còn bảo đảm an toàn thì chính quyền phải ban hành kết luận chính xác về kiểm định chất lượng và báo cáo lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo cho chủ sở hữu nhà ở đó; nội dung thông báo phải công bố công khai , trên phương tiện thông tin đại chúng của chính địa phương.

Chủ sở hữu chung cư có trách nhiệm phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng mới hoặc bàn giao nhà cho cơ quan có thẩm quyền cao hơn để phá dỡ và xây dựng nhà chung cư khác.

>> Đọc thêm tin tức dự án nổi bật: 

Bán Biệt thự Vinhomes The Harmony

 Điều kiện và đối tượng được mua nhà ở xã hội

sở hữu chung cư

Việc xử lý chung cư và quyền sử dụng đất có nhà thuộc diện quy định được quy định như sau:

Trường hợp khu đất đang có nhà chung cư phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở, chủ sở hữu sẽ được cải tạo, xây dựng lại chung cư mới.

Trường hợp khu đất mà có nhà chung cư không phù hợp với quy hoạch xây dựng thì chủ sở hữu chung cư sẽ phải bàn giao lại nhà này cho cơ quan có thẩm quyền phá dỡ và xây dựng mới theo quy hoạch được duyệt.

Trường hợp chủ sở hữu không chấp hành việc phá d, không bàn giao nhà, thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định cưỡng chế và phá dỡ hoặc cưỡng chế và di chuyển để bàn giao nhà.

Trường hợp phá dỡ nhà cũ để xây dựng lại chung cư mới, các chủ sở hữu sẽ được tiếp tục thực hiện về quyền sử dụng đất có nhà chung cư đó; nếu phá dỡ xây dựng công trình khác, việc xử lý quyền sử dụng đất sẽ được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật về đất đai.

………….

Qúy khách hàng muốn xem thêm về tin tức thị trường bất động sản mới nhất, mời click tại đây.

 

 

Bình luận đã bị đóng.